ข่าวสด :: ชม'หุ่นฟางยักษ์'หมอลำหุ่น-นาดูน

หมวดหมู่ รายงานพิเศษ , โดย : admin , 23 เมษายน 61 / อ่าน : 486


ชม'หุ่นฟางยักษ์'หมอลำหุ่น-นาดูน  

          "มหาสารคาม" อยู่ในกลุ่มจังหวัด "ร้อยแก่นสารสินธุ์" ประกอบด้วย ร้อยเอ็ด ขอนแก่น มหาสารคาม และกาฬสินธุ์ ภาพรวมตัวเลขนักท่องเที่ยว และรายได้จากการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นทุกปี ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวไทย ส่วนนักท่องเที่ยวต่างชาติยังค่อนข้างน้อย

          นายชาญยุทธ เศวตสุวรรณ ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานขอนแก่น เปิดแผนส่งเสริมการท่องเที่ยวกลุ่มจังหวัด "ร้อยแก่นสารสินธุ์" ปีงบประมาณ 2561 มุ่งเป้าเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวเมื่อนักท่องเที่ยวเข้ามาในจังหวัดหนึ่งก็ให้เดินทางต่อไปยังอีก

จังหวัด เพราะพื้นที่จังหวัดข้างเคียงก็มีแหล่ง ท่องเที่ยวทั้งเก่าและใหม่

          มีทั้งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ วัฒนธรรม งานบุญประเพณีต่างๆ รองรับให้เข้ามาเที่ยวชมได้ตลอดทั้งปี รวมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวก ไม่ว่าจะเป็นโรงแรมที่พักได้มาตรฐานไม่ต่างจากเมืองใหญ่ จึงต้องเชื่อมโยงเส้นทางการท่องเที่ยวในกลุ่มให้ได้มากที่สุด

          สำหรับ จ.มหาสารคาม เป็นจังหวัดเดียวในภาคอีสานที่ไม่มีทรัพยากรธรรมชาติป่าไม้ ภูเขา แต่จุดเด่นคือเป็นเมืองการศึกษา มีจุดเด่นด้านศิลปวัฒนธรรม อาทิ งานไหลเรือไฟออกพรรษาไทญ้อ, งานบุญเบิกฟ้า, งานนมัสการพระธาตุนาดูน และงานออนซอนกลองยาวชาววาปี เป็นต้น

          นายปฏิมา เหล่าชัย นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยว จ.มหาสารคาม ระบุว่าเป็นที่ทราบกันดีแล้วแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ จ.มหาสารคาม สู้จังหวัดอื่นไม่ได้ เพราะมีน้อย หรือมีไม่กี่แห่ง

          แต่สำหรับแหล่งท่องเที่ยวด้านศิลปวัฒนธรรม งานบุญประเพณีต่างๆ ที่จัดประจำทุกปีสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เรื่อยๆ แต่ก็ยังมีอีกหลายอย่างที่ยังไม่ได้นำออกมา เป็นจุดขาย

          โดยเฉพาะวิถีชีวิตของชาวบ้านที่นี่ อาทิ การเล่นกลองยาว จนเกิดอาชีพทำกลองยาว ที่ อ.วาปีปทุม การทอเสื่อกกที่บ้านแพง อ.โกสุมพิสัย การทอผ้าลายสร้อยดอกหมาก อ.กุดรัง และการแสดงหมอลำหุ่น และหนังตะลุง อ.นาดูน เป็นต้น

          ดังนั้น สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยว จ.มหา สารคาม จึงตั้งเป้าไว้ว่าจะต้องจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวท้องถิ่น โดยนำเสนอศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นที่มีออกสู่วงกว้าง อนาคตจะต้องเป็นเมืองอาร์ตอีสาน เพื่อสร้างจุดเด่นในการดึงนักท่องเที่ยวเข้าพื้นที่ และเพื่อสร้างรายได้เข้าท้องถิ่นเพิ่มมากขึ้น

          นายปฏิมากล่าวว่า โดยเฉพาะใน อ.นาดูน สถานที่ตั้งของพระบรมธาตุนาดูน นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางศาสนสถานที่สำคัญ แต่ละปีมีพุทธศาสนิกชนเข้ามาสักการะพระบรมธาตุจำนวนหลายแสนคน

          สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยว จ.มหาสารคาม มีแนวคิดเข้าไป ส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่ใกล้เคียงพระบรมธาตุนาดูน เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่มาสักการะพระบรมธาตุนาดูน จะทำให้เม็ดเงินไหลเข้าท้องถิ่นมากขึ้น

          โดยล่าสุดร่วมกับ "กลุ่มฮักนะสารคาม" กำหนดจัดงาน "เทศกาล

หุ่นฟางยักษ์ และหมอลำหุ่นมหาสารคาม 2018" ในวันที่ 17-19 ก.พ.นี้ ที่บ้านหนองโนใต้ ไม่ห่างจากพระบรมธาตุนาดูนเท่าใดนัก เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวท้องถิ่น

          มีกิจกรรมที่เป็นไฮไลต์ คือการแข่งขันประกวดสร้างหุ่นฟางยักษ์ ความสูงไม่ต่ำกว่า 5 เมตร มีผู้สมัครเข้าแข่งขันรวม 20 ทีม มาจาก จ.มหาสารคาม จ.ยโสธร และ จ.ร้อยเอ็ด

          กำหนดไว้สร้างหุ่นทีมละ 1 ตัว จะเป็นสัตว์ในจินตนาการก็ได้ หรือสัตว์ที่มีอยู่จริงก็ได้ ในวันนั้นจะเห็นความอลังการของหุ่นฟางยักษ์ 20 ตัว เต็มทุ่งนาพื้นที่กว่า 9 ไร่ เป็นการนำวัตถุดิบที่มีในท้องถิ่นมาใช้ประโยชน์ นักท่องเที่ยวที่มาจะได้ร่วมโหวตให้คะแนน และถ่ายภาพหุ่นฟางยักษ์เต็มท้องทุ่ง รับรองว่าตื่นตาตื่นใจ

          หลังเสร็จงานเทศกาลนี้จะตั้งหุ่นฟางยักษ์ไว้เป็นแลนด์มาร์ก สำหรับนักท่องเที่ยวมาถ่ายภาพเซลฟี่ จะตั้งไว้ไม่ต่ำกว่า 2 เดือนหรือจนกว่าจะเข้าสู่ฤดูทำนา

          นอกจากนี้ ยังมีการแสดง "หมอลำหุ่น" ของคณะเด็กเทวดา เป็นการแสดงเชิงวัฒนธรรม ท้องถิ่น เป็นการเชิดหุ่น ร้องหมอลำ เปิดแสดงให้ชมทั้งกลางวัน-กลางคืน

          แสดงเรื่อง "สังข์ศิลป์ไชย" หรือ "สังสินไซ" วรรณกรรมพื้นบ้านอีสาน รับรองแปลกใหม่หาดูที่ไหนไม่ได้ ทั้งยังจัดแสดงละครใบ้ เรื่อง "ท้าวกำกาดำ" เป็นวรรณกรรมพื้นบ้านเช่นกันจากมหาวิทยาลัยมหาสารคาม และการแสดง "หนังบักตื้อ" ของคณะโป้งเป้งสุดสะแนน เป็นต้น

          รับรองสนุก รวมทั้งยังมีสินค้าโอท็อป สินค้าพื้นบ้าน ให้เลือกซื้อเป็นของฝากติดมือกลับบ้าน

          งานเทศกาลหุ่นฟางยักษ์จัดขึ้นทุกปีในเดือนกุมภาพันธ์ แต่จะย้ายไปจัดยังอำเภออื่นๆ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวท้องถิ่น คาดหวังว่าจะมีเม็ดเงินจากการท่องเที่ยวไหลเข้าท้องถิ่นปีละหลายล้านบาท

 

 

ข่าวสด ฉบับวันที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

โดย : เชิด ขันตี ณ พล

 


ปฏิทินกิจกรรม

แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ
Art & Culture for Health Literacy

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส)
ThaiHealth Promotion Founnation (THPF)

978/118 ชั้น34 อาคารเอสเอ็ม ทาวเวอร์ ถนนพหลโยธิน แขวงสามเสนใน เขตพญาไท
กรุงเทพมหานคร 10400

โทรศัพท์ : 02-298-0987-8 โทรสาร : 02-298-0989
อีเมล : artculture4health@gmail.com