5 ทางเลือกของกิจกรรมทางกาย ในช่วงโควิด-19 ระบาด

หมวดหมู่ เรื่องเด่น , โดย : admin , 25 มีนาคม 63 / อ่าน : 102


5 ทางเลือกของกิจกรรมทางกาย ในช่วงโควิด-19 ระบาด

 

“อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” มาตรการที่ทางรัฐบาลขอความร่วมมือให้ประชาชนทุกคน โดยเฉพาะคนที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานคร และ 5 จังหวัดปริมณฑล (สมุทรปราการ สมุทรสาคร นครปฐม นนทบุรี และปทุมธานี) ให้จำกัดตัวเองอยู่ที่บ้าน (ไม่กลับภูมิลำเนาจะดีที่สุด) ซึ่งหลายหน่วยงานก็อนุญาตให้พนักงานสามารถ Work from home ได้ แต่ถ้าใครที่จำเป็นต้องออกไปข้างนอกจริง ๆ ก็ต้องมีการรักษาระยะห่างทางสังคมด้วยนะ โดยที่เราต้องเว้นระยะห่างจากคนอื่นประมาณ 2 เมตร สวมหน้ากากอนามัย และล้างมือบ่อย ๆ ด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์
.
และเพื่อไม่ให้การอยู่บ้านเป็นเรื่องที่น่าเบื่อ วันนี้แอดมินมี 5 ทางเลือกของกิจกรรมทางกายมาให้ทุกคนได้ลองไปทำตามกันดู เริ่มที่
.
การเต้นแอโรบิค / Zumba - สายแดนซ์ต้องมา ผับปิดก็ไม่กลัว ถ้าไม่รู้จะเริ่มยังไงก็เปิด Youtube แล้วหาคลิปที่ชอบ เลือกเอาเพลงสนุก ๆ มัน ๆ แล้วเต้นให้กระจายหายเครียดกันไปเลย หรือใครจะอยากเต้น challenge ตามเพลงดัง ๆ ก็ได้ ถ้าไม่ถนัดเต้นจริง ๆ จะ กระโดดเชือก แทนก็เบิร์นไขมันได้ไม่แพ้กัน
.
การ Weight training / Body weight - ฟิตเนสปิดหรอ ไม่เป็นไร เรายกฟิตเนสมาไว้ที่บ้านเลย แค่หาคลิปออกกำลังกายจาก Youtube หรือโหลด Application มาไว้ในมือถือ แค่นี้ก็เหมือนมีเทรนเนอร์ส่วนตัวมาอยู่ที่บ้านกับเราแล้ว หรือจะเล่น โยคะ / พิลาทิส แก้ปัญหา office syndrome ปวดเมื่อยร่างกาย อย่างคอ บ่า ไหล่ หลัง ให้ร่างกายได้ยืดเหยียดกล้ามเนื้อจากการนั่งเกร็งนาน ๆ ก็ได้
.
การทำความสะอาดบ้าน / จัดบ้าน - อาจจะเอาช่วงเวลานี้เป็นการทำความสะอาดบ้าน จัดระเบียบบ้านครั้งใหญ่ ตามสไตล์คอนมาริ ของแม่บ้านญี่ปุ่นอันโด่งดัง ด้วยการทิ้งสิ่งของที่ไม่จำเป็น อย่างข้าวของเครื่องใช้ หนังสือ เอกสาร เสื้อผ้า กระเป๋า ต่าง ๆ หรือจะเอาไปบริจาคก็อย่าลืมทำความสะอาดให้เรียบร้อยก่อนนะ
.
การจัดสวน ปลูกต้นไม้ - หาพื้นที่สีเขียวมาไว้ที่บ้านกันหน่อย ถ้าใครอยู่คอนโด พื้นที่จำกัดก็ลองหาวิธีการจัดสวนแนวตั้งที่มีให้เลือกเยอะแยะมาปรับใช้กับพื้นที่ของเราดู อาจจะเริ่มทีละต้นสองต้น เลือกต้นไม้ที่มีดอกหลากหลายสี มีกลิ่นหอม ก็ช่วยให้บ้านสดชื่นได้ขึ้นเยอะ
.
การเดิน วิ่ง หรือ ปั่นจักรยาน - จะไปซื้อของที่ตลาดแถวบ้าน หรือร้านข้าวหน้าปากซอย ก็ใช้วิธีเดิน หรือ ปั่นจักรยานไปแทน หรือหากเบื่อการออกกำลังกายในบ้าน จะออกไปเดิน วิ่ง หรือปั่นจักรยานที่สวนสาธารณะใกล้บ้าน เพื่อไม่ให้ตัวเองเครียดจนเกินไปดีนะ
.
ทำแบบนี้ให้ได้ต่อเนื่อง 10 นาทีขึ้นไป สะสมรวมกันให้ได้ 150 นาทีต่อสัปดาห์ ตามคำแนะนำของ WHO ในการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอ เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ปราศจากโรคภัยต่าง ๆ
.
ซึ่งหากใครมีวิธีที่น่าสนใจ หรือทำอยู่แล้ว ก็สามารถเอามาแชร์กันได้นร้าาาาา แอดมินจะรอน๊ะ
.
ติดตามการอัพเดทกิจกรรมต่างๆ ได้ที่
Fanpage : RunfornewlifeStory
Fanpage : ปิ๊งส์ โปรเจกต์
Youtube : วิ่งสู่ชีวิตใหม่ RunForNewLife Story


ปฏิทินกิจกรรม

แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ
Art & Culture for Health Literacy

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส)
ThaiHealth Promotion Founnation (THPF)

978/118 ชั้น 34 อาคารเอสเอ็ม ทาวเวอร์ ถนนพหลโยธิน แขวงพญาไท เขตพญาไท
กรุงเทพมหานคร 10400

โทรศัพท์ : 02-298-0987-8 โทรสาร : 02-298-0989
อีเมล : artculture4health@gmail.com