เทศกาลเสน่ห์บางลำพู : ตระเวนเที่ยว ตะลอนชิม BANGLUMPHU COOL SCENE

15 ธันวาคม 64 / อ่าน : 499

เทศกาลเสน่ห์บางลำพู : ตระเวนเที่ยว ตะลอนชิม BANGLUMPHU COOL SCENE

 

กองส่งเสริมและพัฒนาทรัพย์สินมีค่าของรัฐ กรมธนารักษ์ จับมือสถาบันไทยคดีศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ประชาคมบางลำพู และชมรมเกสรลำพู จัดกิจกรรม “งานเทศกาลเสน่ห์บางลำพู : ตระเวนเที่ยว ตะลอนชิม” “ BANGLUMPHU COOL SCENE ” 12 พฤศจิกายน 2564 ณ พิพิธบางลำพู

 

 กรุงเทพฯ – 12 พฤศจิกายน 2564 กองส่งเสริมและพัฒนาทรัพย์สินมีค่าของรัฐ กรมธนารักษ์ จับมือสถาบันไทยคดีศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ประชาคมบางลำพู และชมรมเกสรลำพูจัดกิจกรรม “งานเทศกาลเสน่ห์บางลำพู : ตระเวนเที่ยว ตะลอนชิม” กับการเปิดตัวครั้งแรก ท่องเที่ยวเรียนรู้ชุมชนย่านบางลำพูผ่านเรื่องราวของอาหาร ขนม และเครื่องดื่ม แต่ละชนิดของแต่ละร้านบนดาดฟ้าพิพิธบางลำพู กับกิจกรรม “บางลำพู   คูลซีน” BANGLUMPHU COOL SCENE ณ พิพิธบางลำพู เขตพระนคร กรุงเทพฯ ตั้งแต่เวลา 16.00 – 20.30 น.


   กิจกรรมงานเทศกาลเสน่ห์บางลำพู จัดขึ้นเพื่อเผยแพร่ความรู้จากงานวิจัย เรื่อง การพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ที่มีพิพิธภัณฑ์และชุมชนย่านบางลำพูเป็นศูนย์กลางผ่านการเสวนา การให้ความรู้เกี่ยวกับสำรับอาหารไทยและขนมผ่านนิทรรศการและการเล่าเรื่องอาหารและขนมในพื้นที่บางลำพู ภาพ และกิจกรรมสาธิตภายในงาน ชมกิจกรรมการท่องเที่ยวผ่านเส้นทางการท่องเที่ยวเส้นทางใหม่ของชุมชนบางลำพู ตลอดจนส่งเสริมนวัตกรรมและกิจกรรมของชุมชนด้วยการสร้างเศรษฐกิจชุมชนอย่างสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน และต่อยอดในการสร้างงานวิจัยที่เกี่ยวกับมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมในอนาคต กิจกรรมในงาน คือ การเสวนา เรื่อง “จากงานวิจัย...สู่การตลาดเพื่อการพัฒนาท่องเที่ยวสร้างสรรค์ย่านบางลำพู”

  ต่อจากนั้น ผู้เข้าร่วมงานจะขึ้นไปบนดาดฟ้าอาคารพิพิธบางลำพู ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ได้มีการจัดกิจกรรมรับประทานอาหารบนดาดฟ้า พร้อมชมเรื่องราวกิจกรรมของชุมชนในย่านบางลำพูต่างๆ เช่น

• การให้ความรู้นิทรรศการ พร้อมประทานอาหารเกี่ยวกับสำรับอาหารและขนมในพื้นที่บางลำพู

• การชมวีดีทัศน์กิจกรรมสาธิตอาหารและขนมในพื้นที่บางลำพู

• การชมวีดีทัศน์แนะนำเส้นทางการท่องเที่ยวด้านอาหารและขนมไทยในย่านบางลำพูจากงานวิจัย เรื่อง การพัฒนา

การท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ที่มีพิพิธภัณฑ์และชุมชนย่านบางลำพูเป็นศูนย์กลาง

 

  พอพูดถึง “บางลำพู” หลายคนคงนึกถึงอาหารหรือขนมเป็นอันดับแรก เราเชื่อว่าหลายๆ ท่านอาจคิดถึงเมนูอาหารบางลำพูที่ได้นำมาเสิร์ฟถึงโต๊ะ บางท่านอาจถวิลหารสชาติที่คุ้นลิ้น บางท่านอาจไม่เคยรับประทานมาก่อน หรือบางท่านอาจจะไม่ทราบเลยว่ามีอาหารชนิดนี้ในบางลำพู โดยมีกลุ่มไกด์เด็กบางลำพู ซึ่งเป็นเด็กและเยาวชนในย่านบางลำพูจะนำพาทุกท่านเดินตามตรอกซอกซอย เพื่อตามหาขุมทรัพย์เรื่องราววิถีชีวิตในชุมชน ผ่านเมนูอาหารหลากรสทั้งคาวและหวานกว่า 28 เมนู จากร้านชื่อดังอันเป็นตำนานเลื่องชื่อในหมู่นักชิมมาช้านาน และแต่ละร้านได้ขายมาอย่างยาวนาน ซึ่งเราได้ผนึกประสานความร่วมมือได้กว่า 19 ร้าน ถูกนำมารังสรรค์จัดวาง ตกแต่ง ให้สวยงาม ดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น และยังคงสื่อถึงอัตลักษณ์ที่โดดเด่นของย่านเมืองเก่า และภูมิปัญญาที่สืบทอดมาตั้งแต่บรรพบุรุษ โดยหวังใจเป็นอย่างยิ่งว่าสุนทรียภาพจากการได้รับประทานอาหารค่ำในมื้อนี้จะก่อให้เกิดแรงบันดาลใจในการสนับสนุนและร่วมสร้างสรรค์กิจกรรมการท่องเที่ยวชุมชน และเกิดการซื้อขายแลกเปลี่ยนและสนับสนุนร้านอาหาร ขนมต่างๆ เพื่อเกิดระบบหมุนเวียนทางเศรษฐกิจในชุมชนบางลำพู ผ่านเมนูที่เราคัดสรรและร้อยเรียง จำนวนถึง 5 เซต

• เซตที่ 1 มีชื่อว่า Magic Drink “รสชาติอัญ (ชัน) .. ต้องมนตร์”: เมนูเครื่องดื่มธรรมดา แต่แสนพิเศษแก้วนี้รังสรรค์ขึ้นจากวัตถุดิบในสวนผักบนดาดฟ้าของเจ้าของอพาร์ทเมนต์ย่านชุมชนวัดใหม่อมตรส เพื่อสื่อถึงน้ำมิตรน้ำใจของชาวชุมชนบางลำพูที่มีต่อแขกผู้มาเยือน ด้วยการเสิร์ฟ “น้ำอัญชันมะนาว”

• เซตที่ 2 มีชื่อว่า First impression in Banglumphu “รส..แรกพบ” : เริ่มต้นด้วยอาหาร ขนมมื้อแรกที่ที่ต้นตำรับสืบทอดมาอย่างยาวนานของชุมชนวัดสามพระยา คือ ข้าวต้มน้ำวุ้น และเปิดตัวขนมของชาวบางลำพู ที่จัดทำขนมขึ้นมาพร้อมเปิดตัวเป็นครั้งแรก ในชื่อ “ขนมเกสรลำพู” ที่นำเรื่องราวต้นลำพูที่บางลำพูมาออกแบบลวดลายบนขนม

• เซตที่ 3 Waiting Food “รอ..ละเลียดรส”: เมนูคู่สตรีทฟู้ดเจ้าดังในย่านนี้ ที่ทุกคนคุ้นเคยกันดี เมนูทานเล่นเมื่อมีนัดที่ต้องรอรับประทานมื้อใหญ่ คือ โรตีสายไหม ถั่วทอด กล้วยเชื่อม ขนมเบื้องแม่ประภา และไอศกรีม

• เซตที่ 4 Fall in love “ตกหลุม..รส” : ของคาวหลากหลายที่ไว้ทานเล่นๆ แต่อิ่มจริงๆ ขึ้นชื่อว่าบางลำพูแล้ว เรื่องของกินจะให้น้อยหน้ากว่าย่านอื่นๆ เราบอกเลยว่าไม่มีทาง คือ ข้าวแช่ ข้าวตังเมี่ยวลาว ข้าวตังหน้าตั้ง ไส้กรอกปลาแนม จุ่ยก๊วย จีบนก ช่อม่วง ก๋วยเตี๋ยวหลอด ขนมจีบ กุ๊ยช่าย บาเยีย และซามูซา 

• เซตที่ 5 Sweet Dream “รส...(ลด) หวานแห่งราตรี”: ปิดท้ายด้วยของหวานประจำย่านนี้ ที่ใครๆก็ติดใจ เมื่อมาเยือนบางลำพูก็ต้องแวะซื้อทุกครั้ง ประกอบด้วย ข้าวแต๋นน้ำแตงโม ขนมถ้วยเขียวใบเตย ข้าวเหนียวสังขยา ขนมไทย ประกอบด้วย ตะโก้ / ขนมกรวย / ขนมใส่ไส้ / ขนมชั้น และโบ๊กเกี้ยะ 

 

  อาหาร ขนมเหล่านี้ เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นในย่านบางลำพู ยังมีของกินอีกมากมาย พวกเรา “ไกด์เด็กบางลำพู” จึงขอเชิญชวนทุกท่านมาเที่ยวย่านบางลำพู และพวกเราจะแนะนำ ชวนทุกท่านออกตามหาขุมทรัพย์บางลำพูไปด้วยกัน ส่วนท่านใดสนใจสนับสนุนของที่ระลึกบางลำพูก็สามารถซื้อได้ (จำหน่ายภายในงาน หรือติดต่อทางเพจเสน่ห์บางลำพู เพื่อเป็นกำลังใจให้พวกเรา เพราะเมื่อท่านได้ซื้อของที่ระลึกของเด็กบางลำพูจะได้นึกถึงพวกเรา และจะได้มาหาพวกเราให้พาทุกท่านท่องเที่ยวชุมชนต่อไป สิ่งที่สำคัญ เงินทุกบาทร่วมสนับสนุนทุนการศึกษาของไกด์เด็กบางลำพู และทุนในการจัดกิจกรรมเพื่อพัฒนาชุมชนย่านบางลำพูไปด้วยกัน

 

#เสน่ห์บางลำพู #ไกด์เด็กบางลำพู #อาหารบางลำพู #ตระเวนเที่ยวตะลอนชิม

#บางลำพูคูลซีน #ย่านบางลำพู #ชุมชนบางลำพู #BanglumphuCoolScene

#พิพิธบางลำพู #กรมธนารักษ์ #สถาบันไทยคดีศึกษา #สสส

 

 

สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ https://www.facebook.com/sanaebanglumphu/

โทรศัพท์ติดต่อ ปานทิพย์ ลิกขะไชย ประธานชมรมเกสรลำพู 089-666-4970
ปฏิทินกิจกรรมแผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ
Art & Culture for Health Literacy

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส)
ThaiHealth Promotion Founnation (THPF)

128/177 ชั้น 16 อาคารพญาไทพลาซ่า ถนนพญาไท แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400
128/177 Phayatai Plaza,  16th Fl., Phayathai Rd., Rajthevee, Bangkok 10400 Thailand

โทรศัพท์ : 02-129-3897-8 โทรสาร : 02-129-3899
อีเมล : artculture4health@gmail.com