“ผมเชื่อว่าทุกอย่างคือการเรียนรู้” คุณอาร์ท ประพัฒน์ สมบูรณ์สิทธิ์ ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Q DESIGN AND PLAY
“Yes Man” เป็นสิ่งที่หลายคนมองว่าไม่ควรเป็นเพราะอาจทำให้ตัวเองลำบาก แต่วันนี้เราจะมาเปิดมุมมองใหม่ ๆ กับคุณอาร์ท ประพัฒน์ สมบูรณ์สิทธิ์ ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Q DESIGN AND PLAY
.
คุณอาร์ท ประพัฒน์ สมบูรณ์สิทธิ์ ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Q DESIGN AND PLAY แบรนด์สตรีทแฟชั่นที่ดังไกลระดับโลก จากคอลเลคชั่นที่น่าจดจำในปี 2016 อย่าง “You Can’t Hurry Love” คอลเลคชั่นที่ได้ไอเดียจากการเข้าร้านสะดวกซื้อแล้วเจอเด็กผู้ชายกำลังซื้อถุงยางอนามัยแบบเขินอาย จนต่อยอดเป็นไอเดียที่เสียดสีสังคมและกระตุ้นให้เกิดการตั้งคำถามว่า "ในเมื่อถุงยางเป็นสิ่งที่ช่วยเราด้วยซ้ำ แต่ทำไมเราถึงต้องอายเวลาซื้อ"
คอลเลคชั่นนี้ได้รับการพูดถึงอย่างมากในช่วงเวลานั้นจนได้ไปโชว์ในงาน Paris Fashion Week และ ELLE Fashion Weekทำให้แบรนด์ Q DESIGN AND PLAY และคุณอาร์ทเป็นที่รู้จักมากขึ้นจนประสบความสำเร็จ
แต่ใครจะไปคิดว่ากว่าที่จะประสบความสำเร็จเหมือนทุกวันนี้ คุณอาร์ทเคยต้องเป็นพ่อค้าแบกเสื้อผ้าขายตามตลาดนัด เผชิญกับผลกระทบจากวิกฤตเศรษฐกิจและการเมือง สิ่งที่คุณอาร์ทเจอเรียกได้ว่า “สู้ชีวิต” ก็ไม่ผิดนัก
.
จากการสัมภาษณ์คุณอาร์ททำให้เราพบว่าสิ่งที่ทำให้เขาและ Q DESIGN AND PLAY ประสบความสำเร็จคือ “การเป็น Yes Man” หรือการไม่ปฏิเสธโอกาส ไม่ว่างานเล็กหรืองานใหญ่
ข้อดีของการเป็น Yes Man คือการเพิ่มทักษะและความรู้ เพราะการทำงานที่หลากหลายจะทำให้ได้เรียนรู้อะไรใหม่ ๆ และยังถือเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีกับผู้ร่วมงาน ซึ่งจะส่งผลดีย้อนกลับมาในทางใดทางหนึ่งอย่างแน่นอน
จากการสัมภาษณ์คุณอาร์ทในรายการ ไลฟ์สนุกศุกร์หรรษา เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา พี่อาร์ทได้ให้ข้อมูลไว้ว่า
“ผมถือว่าทุกอย่างคือการเรียนรู้ บางทีที่ผมทำ ผมอาจจะไม่ได้เงิน บางครั้งผมอาจจะช่วยเพื่อน หรือมีคนขอความช่วยเหลือ ผมก็ยินดีที่จะทำให้ แต่ก็ต้องดูด้วยว่าเราจะทำได้มากน้อยแค่ไหน ไม่ว่างานไหน เราต้องให้มาตรฐานเดียวกัน คือเราตั้งใจและใส่ใจกับมัน”
“และมันจะมีผลกลับมาอย่างแน่นอน เพราะคนจะเชื่อใจและไว้ใจเรา ซึ่งจะนำไปสู่โอกาสและงานที่ดี ๆ ในอนาคต การที่เราเป็นคนไม่ปฏิเสธและไม่เรื่องเยอะ จะทำให้คนอยากร่วมงานกับเรา และเมื่อทำงานจบ เขาจะไม่ลืมเรา และอาจจะแนะนำเราให้กับลูกค้าใหม่ ๆ ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับผมจริง ๆ”
“แต่ที่สำคัญคือเราจะต้องเป็น Yes Man ที่ไม่ลำบากตัวเอง”
.
นอกจากบทบาทการเป็นเจ้าของแบรนด์ Q DESIGN AND PLAY ตอนนี้คุณอาร์ทยังเป็นพี่เลี้ยงทีม T-Shirt ในโครงการ Design Hero : OK (E) CIGARETTES? โดยคุณอาร์ทได้พูดถึงความยากของการผลิตชิ้นงานในหมวด T-Shirt ว่า
“งาน T-Shirt ฟังดูเหมือนเป็นงานที่เล็กที่สุด แต่แนวคิดของเราต้องคมที่สุด แข็งแรงที่สุด เพื่อให้กลายเป็น Product ที่ดูเรียบง่ายที่สุดได้ ซึ่งน้อง ๆ ตั้งแต่รอบ 6 ทีม ทุกทีมมีต้นไอเดียที่แข็งแรงมาก ๆ จนพัฒนาเป็น 3 ชิ้นงานที่เราจะได้เห็นกันในงานประกาศรางวัล”
.
นอกจากผลงานในหมวด T-Shirt ที่ทุกคนจะได้เห็นในงานประกาศรางวัลแล้ว ยังมีผลงานจากอีก 3 หมวดมาจัดแสดงด้วย ซึ่งแอดมินบอกเลยว่า ไม่อยากให้ใครพลาด เพราะทุกคนจะได้เห็นนิทรรศการผลงานศิลปะจากฝีมือเยาวชน และยังได้พบกับพี่ ๆ ศิลปินพี่เลี้ยงจากทั้ง 4 หมวดแบบใกล้ชิดสุด ๆ
แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ
Art & Culture for Health Literacy
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส)
ThaiHealth Promotion Founnation (THPF)
128/177 ชั้น 16 อาคารพญาไทพลาซ่า ถนนพญาไท แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400
128/177 Phayatai Plaza, 16th Fl., Phayathai Rd., Rajthevee, Bangkok 10400 Thailand
โทรศัพท์ : 02-129-3897-8 โทรสาร : 02-129-3899
อีเมล : [email protected]