เสร็จข้าวเสร็จนาได้เวลาออกเที่ยว : สื่อศิลป์ SE วิสาหกิจชุมชน สาวะถี @ขอนแก่น

30 พฤศจิกายน 63 / อ่าน : 1,102

เสร็จข้าวเสร็จนาได้เวลาออกเที่ยว : สื่อศิลป์ SE วิสาหกิจชุมชน สาวะถี @ขอนแก่น


เสร็จข้าวเสร็จนาได้เวลาออกเที่ยว
เมื่อวันที่ 28-29 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา ชาวชุมชนสาวะถี ต.สาวะถี อ.เมือง จ.ขอนแก่น เปิดชุมชนต้อนรับฤดูกาลท่องเที่ยวใหม่ โดยจัดกิจกรรม “เที่ยวชุมชนสาวะถีวิถีสุข” หลังชุมชนเตรียมความพร้อมนำเอาศิลปวัฒนธรรม ภูมิปัญญา และของดีของชุมชนออกมาโชว์ผู้สนใจ โดยมีเครือข่ายวิสาหกิจเพื่อสังคม 4 ภาค และผู้ทรงคุณวุฒิจากสสส.และนักศึกษาม.ขอนแก่นร่วมลงพื้นที่ท่องเที่ยวด้วย

จุดแรกเวลา 09.30 น.เริ่มต้นที่พิพิธภัณฑ์ภูมิปัญญาสาวะถี ณ โรงเรียนบ้านสาวะถี (สาวัตถีราษฎร์รังสกฤษฏิ์) โดยที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีห้องเรียนรู้วรรณกรรมเรื่องสินไซที่ดึงออกมาจากฮูปแต้มที่สิมวัดไชยศรี ห้องที่สองเป็นห้องเก็บรวมรวมข้าวของเครื่องใช้ของชาวสาวะถี ทั้งเครื่องมือหาปลา ทอผ้า ทำอาหาร และอื่น ๆ อีกมากมาย ส่วนห้องที่สามเป็นห้อง “หัวใจสาวะถี”นำเอาเรื่องราว ประวัติชุมชนและคนสำคัญของสาวะถีเอาไว้ที่นี่ ฝีมือการออกแบบของ ผศ.ดร.ทรงวิทย์ พิมพะกรรณ์
สายมาหลังจากทานน้ำขนมกันแล้วก็ลงพื้นที่ดูแหล่งเรียนรู้ในชุมชน ทั้งการทำข้าวเขียบเงินล้าน ยี่ห้อแม่สุณฑา ซึ่งไปถึงก็พบแป้งข้าวเขียบตากเต็มลานบ้าน จุดที่สองเป็นการทำข้าวแดกงาแม่ปราณี ขนมกินเล่นพื้นบ้านที่ยกระดับเป็นสินค้าของชุมชน และจุดที่สามคือจักสานพ่อบัวบานที่ใช้พื้นที่ใต้ถุนบ้านนั่งสานข้อง ไซ และอุปกรณ์หาปลามากมาย

ตกบ่ายหลังรับประทานอาหารเที่ยงเสร็จไปต่อกันที่วัดไชยศรี พบการต้อนรับจากชมรมมัคคุเทศก์วัดไชยศรีนำโดย ด.ช.ภานุวิชญ์ มาพระลับ
Panuwit Maphralab
พาเดินชมสิมพร้อมเล่าเรื่องราวฮูปแต้มข้างสิมเรื่องสินไซเชื่อมโยงกับการพัฒนาเมืองขอนแก่นที่พบเสาไฟในเมืองขอนแก่นเป็นเสาไฟที่มีตัวละครเรื่องสินไซอยู่บนยอดเสา

จากนั้นนั่งซาเล้งไปต่อที่เหล่าพระเจ้าสถานที่สำคัญและศักดิ์สิทธิ์ของชุมชนที่ชาวชุมชนเคารพกราบไหว้ ต่อไปที่โนนเมืองเก่าเมืองโบราณทวาราวดีอายุกว่า 1200 ปี ที่แม้จะยังไม่มีการขุดค้นและทำเป็นรูปแบบหลุมขุดเจาะแบบที่อื่น แต่ที่นี่ก็พบร่องรอยเมืองโบราณทั้งหนองน้ำรูปวงกลมและใบเสมาที่ถูกนำไปเก็บไว้ในที่ปลอดภัยแถมที่นี่มีสวนดอกไม้สวนปันสุขเอาไว้ให้เดินเล่น เดินชมอีกด้วย

จุดสุดท้ายกลับมาที่วัดอีกครั้ง มาร่วมจี่ข้าวจี่ ปิ้งข้าวเขียบและทำเข็มกลัดใยแมงมุมพร้อมกับจีบใบตองทำพานบายศรีของดีสินค้างานฝีมือส่งออกของชุมชน ก่อนจะกินพาแลงกับต้มไก่บ้าน นึ่งปลา ไข่เจียว ซุบหน่อไม้ พร้อมเมนูสุดพิเศษจากเชฟตู่หลานเหลียนเฮือนคำนาง
Lánlián Liánhuā
คือ “อั่วดอกฟ้า”อาหารหายากที่กินได้ที่นี่ที่เดียว กินข้าวไป ชมการแสดงหมอลำหุ่นสินไซน้อยร้อยปี หนังประโมทัยสินไซ และก่อนจากลาก็พาเต้นบาสโลปและรำวงสามัคคี ดี๊ดี ประทับใจ แถมตื่นเช้ามายังพานุุ่งสิ่นนั่งสาดตักบาตรวิถีเก่าอีกด้วย
ขอบคุณอาคันตุกะพิเศษที่มาเยือน รศ.ดร.นิยม วงศ์พงษ์คำ รองอธิการบดีฝ่ายศิลปวัฒนธรรมและเศรษฐกิจสร้างสรรค์ มข.
Niyom Wongpongkham Lee
รศ.ดร.ศุภวัฒนากร วงศ์ธนวสุ อดีตคณบดีวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น
Supawatanakorn Wongthanavasu
อาจารย์ธีระพงษ์ โสดาศรี อดีตอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์
นายธีระพงษ์ โสดาศรี
รศ.ดร.สุภีร์ สมอนา ผู้เขียนพลวัฒน์อีสาน
Supee Samorna
และผู้สร้างสรรค์งานออกแบบ ผอ.กิ๊ฟ กับคุณหนูจินตนา
Jintana Choopromwong
รวมถึงคุณเข็มชาติ สมใจวงษ์ เจ้าของโรงแรมราชาวดีรีสอร์ทแอนด์โฮเต็ล
Kem Rachawadee
ที่มาเยี่ยมชมและพร้อมเปิดพื้นที่ให้นำเอาสินค้าชุมชนไปจำหน่าย
ใครสนใจ ใครอยากมาเที่ยวติดต่อผู้จัดการกลุ่มวิสาหกิจเพื่อสังคมสาวะถี คุณครูนงนุช ศิริภูมิ ได้ตั้งแต่หนาวนี้เป็นต้นไป
นงนุช ศิริภูมิ
ภาพสวยประทับใจจากออโต้คนเดิม
Nobita Kusumalปฏิทินกิจกรรม

แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ
Art & Culture for Health Literacy

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส)
ThaiHealth Promotion Founnation (THPF)

128/177 อาคารพญาไทพลาซ่า ชั้น 16 ถนนพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400 
128/177 Phayatai Plaza,  16th Fl., Phayathai Rd., Rajthevee, Bangkok 10400 Thailand

โทรศัพท์ : 02-129-3897-8 โทรสาร : 02-129-3899
อีเมล : artculture4health@gmail.com