วันน่ารู้ (Days of the Year)

หมวดหมู่ , 26 เมษายน 66

30 มีนาคม ทั่วโลกเฉลิมฉลองให้เป็นวันอะไรบ้างนั้น..มาดูกันDoctors’ Day หรือวันเปียโน
นับจากนี้ ยังมีช่วงเวลาสำคัญอื่นๆ อีกมากมายในประวัติศาสตร์เช่นกัน เช่น ยาสลบชนิดอีเทอร์ถูกใช้ครั้งแรกในการผ่าตัดในวันที่ 30 มีนาคมด้วย? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในปี 1842 และดำเนินการโดย Crawford W. Long, M.D. ก่อนที่จะมีการผ่าตัดที่คอของชายคนหนึ่งเพื่อเอาเนื้องอกออก จะมีการดมยาสลบ หลังการผ่าตัด ชายคนนี้บอกว่าเขาไม่สามารถรู้สึกอะไรได้เลยในระหว่างขั้นตอน และเขาไม่รู้เรื่องอะไรเลยจนกระทั่งเขาตื่นขึ้น

Pencil Day หรือวันวันดินสอแห่งชาติ
ตรงกลางของดินสอคือกราไฟต์ ถูกนำมาใช้ในยุโรปในศตวรรษที่ 15 อย่างไรก็ตาม นักประวัติศาสตร์บางคนเชื่อว่าชาวแอซเท็กพื้นเมืองใช้ประโยชน์จากมันเมื่อหลายร้อยปีก่อน ใช้ทำเครื่องหมายครั้งแรก แท่งกราไฟท์จะทิ้งคราบไว้ทั่วมือของผู้ใช้ หนึ่งในวิธีแก้ปัญหาแรก ๆ คือการพันแท่งคาร์บอนบริสุทธิ์ไว้ในเชือกเพื่อป้องกันมือ

Take a Walk in the Park Day หรือวันเดินเล่นในสวน
การรักษาร่างกายของเราให้เคลื่อนไหวและกระฉับกระเฉงเป็นส่วนสำคัญของสุขภาพในระยะยาวของเรา การเดินทุกวันช่วยให้ข้อต่อแข็งแรง กล้ามเนื้อยืดหยุ่น และหัวใจของเราเต้นสม่ำเสมอ ทุกวันที่คุณเดินจะง่ายขึ้นเพียงเล็กน้อย และคุณจะพบว่าตัวเองเหนื่อยน้อยลงกว่าวันก่อน National Take a Walk in the Park Day สนับสนุนให้คุณออกไปทำสิ่งนั้นทุกวันตลอดทั้งปี การเดินเล่นสามารถคลายความเครียด คลายความกังวล และทำให้ทุกวันดีขึ้นเล็กน้อย หากคุณโชคดีพอที่จะมีสวนสาธารณะหลายแห่งในพื้นที่ของคุณ ทำไมไม่ลองสวนสาธารณะแห่งใหม่ทุกวันล่ะ! ในขณะที่คุณอยู่ที่นั่น พาเพื่อนมาด้วย!

ติดตามข่าวสารและกิจกรรมปันศิลป์ ปันสุข เพิ่มเติมได้ที่
Youtube ปันศิลป์ ปันสุข : https://bit.ly/3tKmMPWโครงการปันศิลป์ ปันสุข

โดย : แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สานักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส)
ที่ตั้งสานักงาน : 
     128/177 ชั้น 16 อาคารพญาไทพลาซ่า ถนนพญาไท แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400
     128/177 Phayatai Plaza, 16th Fl., Phayathai Rd., Rajthevee, Bangkok 10400 Thailand
โทรศัพท์ : 02-129-3897-8 
โทรสาร : 02-129-3899
อีเมล : [email protected]