กีดกัน Cover Verison

หมวดหมู่ , 22 มีนาคม 65

กีดกัน Cover Verison

"ขลุ่ยจีน หรือขลุ่ยผิว" หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า "Bamboo flute" สาเหตุที่เรียกว่า Bamboo flute เพราะมันถูกทำมาจากไม้ไผ่นั่นเอง ขลุ่ยจีนมีประวัติศาสตร์ยาวนานมากถึง 7,000 ปี แรกเริ่มถูกทำจากกระดูกสัตว์และพัฒนามาเป็นไม้ไผ่ เพราะประเทศจีนหาไม้ไผ่ได้ง่าย ลักษณะของการเป่าจะใช้การผิวปากลงไปในช่องลมของขลุ่ย ( ถ้าใครรู้จักเครื่องดนตรี Flute จะใช้หลักการเดียวกันเลย ) เสียงมีความกังวาล ไพเราะ เลียนแบบเสียงของธรรมชาติ ให้ความรู้สึกถึงสายลมและเสียงของนก เรามักจะได้ยินเสียงขลุ่ยจีนได้ในเพลงจีนในช่วงเทศกาลตรุษจีน เพลงพื้นบ้าน หรือแม้กระทั่งในการแสดงงิ้ว 
กีดกัน เพลงประกอบซีรีส์เรื่อง แปลรักฉันด้วยใจเธอ ของค่ายนาดาวบางกอก ขับร้องโดย บิวกิ้น ( พุฒิพงศ์ อัสสรัตน์ ) เพลงนี้เขียนโดย พี่โอม ค็อกเทล( ปัณฑพล ประสารราชกิจ ) แรงบันดาลใจท่วงทำนองของเพลงนี้อ้างอิงมาจากภาพยนต์จีนกำลังภายในยุค 90 จึงทำให้เมโลดี้ของเพลงนี้มีความเป็นเพลงจีนในยุค 90 ลองจินตนาการบทละครจากเนื้อเพลงดูนะครับ “ กีดกันด้วยแผ่นฟ้าแม้ไกลฉันยินดีจะฝ่าไป กีดกั้นด้วยภูฝาสูงชันลับตาฉันไม่หวั่นไหว ”
ลองมาฟังเพลง กีดกัน นี้ในเวอร์ชั่นเครื่องดนตรีจีนอย่างขลุ่ยจีนกันบ้าง โดยผสมผสานความเป็นดนตรีพื้นบ้านกับเครื่องสายของฝรั่ง ใช้เสียงกู่เจิ้ง เอ้อหู บวกกับเครื่องสายของวงออเครสตร้า ให้ความแกรนด์ของเพลงโดยใช้เสียงของ ทิมปานี ส่วนเรื่องงานภาพเราได้แรงบันดาลใจมาจากภาพยนต์เรื่อง มู่หลาน โทนสีจะให้ความอบอุ่น บ่งบอกบรรยากาศความเป็นพื้นบ้านของชาวจีน ขอเชิญรับชม รับฟัง กดไลค์และแชร์เป็นกำลังใจให้เราได้นะครับ 
บรรเลงขลุ่ยจีน : นายจีรศักดิ์ จำรัส (Music Contetn Creator)
เรียบเรียงดนตรี : นายภาณุวัฒน์ กมลศิริประเสริฐ
ถ่ายภาพ กำกับ ตัดต่อ : นายภาณุวัฒน์ กมลศิริประเสริฐ
ติดตามข่าวสารและกิจกรรมปันศิลป์ ปันสุข เพิ่มเติมได้ที่
Youtube ปันศิลป์ ปันสุข : https://bit.ly/3tKmMPWโครงการปันศิลป์ ปันสุข

โดย : แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สานักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส)
ที่ตั้งสานักงาน : 
     128/177 ชั้น 16 อาคารพญาไทพลาซ่า ถนนพญาไท แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400
     128/177 Phayatai Plaza, 16th Fl., Phayathai Rd., Rajthevee, Bangkok 10400 Thailand
โทรศัพท์ : 02-129-3897-8 
โทรสาร : 02-129-3899
อีเมล : [email protected]