5 ทางเลือกของกิจกรรมทางกาย ในช่วงโควิด-19 ระบาด

25 มีนาคม 2563

5 ทางเลือกของกิจกรรมทางกาย ในช่วงโควิด-19 ระบาด

“อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” มาตรการที่ทางรัฐบาลขอความร่วมมือให้ประชาชนทุกคน โดยเฉพาะคนที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานคร และ 5 จังหวัดปริมณฑล (สมุทรปราการ สมุทรสาคร นครปฐม นนทบุรี และปทุมธานี) ให้จำกัดตัวเองอยู่ที่บ้าน (ไม่กลับภูมิลำเนาจะดีที่สุด) ซึ่งหลายหน่วยงานก็อนุญาตให้พนักงานสามารถ Work from home ได้ แต่ถ้าใครที่จำเป็นต้องออกไปข้างนอกจริง ๆ ก็ต้องมีการรักษาระยะห่างทางสังคมด้วยนะ โดยที่เราต้องเว้นระยะห่างจากคนอื่นประมาณ 2 เมตร สวมหน้ากากอนามัย และล้างมือบ่อย ๆ ด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์
.
และเพื่อไม่ให้การอยู่บ้านเป็นเรื่องที่น่าเบื่อ วันนี้แอดมินมี 5 ทางเลือกของกิจกรรมทางกายมาให้ทุกคนได้ลองไปทำตามกันดู เริ่มที่
.
การเต้นแอโรบิค / Zumba - สายแดนซ์ต้องมา ผับปิดก็ไม่กลัว ถ้าไม่รู้จะเริ่มยังไงก็เปิด Youtube แล้วหาคลิปที่ชอบ เลือกเอาเพลงสนุก ๆ มัน ๆ แล้วเต้นให้กระจายหายเครียดกันไปเลย หรือใครจะอยากเต้น challenge ตามเพลงดัง ๆ ก็ได้ ถ้าไม่ถนัดเต้นจริง ๆ จะ กระโดดเชือก แทนก็เบิร์นไขมันได้ไม่แพ้กัน
.
การ Weight training / Body weight - ฟิตเนสปิดหรอ ไม่เป็นไร เรายกฟิตเนสมาไว้ที่บ้านเลย แค่หาคลิปออกกำลังกายจาก Youtube หรือโหลด Application มาไว้ในมือถือ แค่นี้ก็เหมือนมีเทรนเนอร์ส่วนตัวมาอยู่ที่บ้านกับเราแล้ว หรือจะเล่น โยคะ / พิลาทิส แก้ปัญหา office syndrome ปวดเมื่อยร่างกาย อย่างคอ บ่า ไหล่ หลัง ให้ร่างกายได้ยืดเหยียดกล้ามเนื้อจากการนั่งเกร็งนาน ๆ ก็ได้
.
การทำความสะอาดบ้าน / จัดบ้าน - อาจจะเอาช่วงเวลานี้เป็นการทำความสะอาดบ้าน จัดระเบียบบ้านครั้งใหญ่ ตามสไตล์คอนมาริ ของแม่บ้านญี่ปุ่นอันโด่งดัง ด้วยการทิ้งสิ่งของที่ไม่จำเป็น อย่างข้าวของเครื่องใช้ หนังสือ เอกสาร เสื้อผ้า กระเป๋า ต่าง ๆ หรือจะเอาไปบริจาคก็อย่าลืมทำความสะอาดให้เรียบร้อยก่อนนะ
.
การจัดสวน ปลูกต้นไม้ - หาพื้นที่สีเขียวมาไว้ที่บ้านกันหน่อย ถ้าใครอยู่คอนโด พื้นที่จำกัดก็ลองหาวิธีการจัดสวนแนวตั้งที่มีให้เลือกเยอะแยะมาปรับใช้กับพื้นที่ของเราดู อาจจะเริ่มทีละต้นสองต้น เลือกต้นไม้ที่มีดอกหลากหลายสี มีกลิ่นหอม ก็ช่วยให้บ้านสดชื่นได้ขึ้นเยอะ
.
การเดิน วิ่ง หรือ ปั่นจักรยาน - จะไปซื้อของที่ตลาดแถวบ้าน หรือร้านข้าวหน้าปากซอย ก็ใช้วิธีเดิน หรือ ปั่นจักรยานไปแทน หรือหากเบื่อการออกกำลังกายในบ้าน จะออกไปเดิน วิ่ง หรือปั่นจักรยานที่สวนสาธารณะใกล้บ้าน เพื่อไม่ให้ตัวเองเครียดจนเกินไปดีนะ
.
ทำแบบนี้ให้ได้ต่อเนื่อง 10 นาทีขึ้นไป สะสมรวมกันให้ได้ 150 นาทีต่อสัปดาห์ ตามคำแนะนำของ WHO ในการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอ เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ปราศจากโรคภัยต่าง ๆ
.
ซึ่งหากใครมีวิธีที่น่าสนใจ หรือทำอยู่แล้ว ก็สามารถเอามาแชร์กันได้นร้าาาาา แอดมินจะรอน๊ะ
.
ติดตามการอัพเดทกิจกรรมต่างๆ ได้ที่
Fanpage : RunfornewlifeStory
Fanpage : ปิ๊งส์ โปรเจกต์
Youtube : วิ่งสู่ชีวิตใหม่ RunForNewLife Storyวิธีการใส่ MASK และทิ้งขยะให้ถูกต้อง

หน้ากากอนามัยเมื่อไช้แล้ว ควรทิ้งให้ถูกวิธีด้วยนะรู้ไหม?? เพราะหากเราใช้แล้วทิ้ง อาจจะทำให้เกิดการแพร่เชื้อได้ วันนี้แอดมินจึงมีวิธีการใช้และทิ้งที่ถูกต้องมาฝาก อย่าลืมนำไปใช้กันนะทุกคน แอดมินเป็นห่วง

สูตร (ไม่) ลับ ทำความสะอาด ปลอดเชื้อ ปลอดโควิด-19

เชื้อไวรัสโควิด-19 ยังแพร่กระจายยังไม่มีทีท่าว่าจะหมดไป วันนี้แอดมินจึงนำวิธีดูแลตัวเอง และทำความสะอาด พื้นที่รอบๆ ตัวให้ปลอดเชื้อ ซึ่งสามารถทำได้ง่ายๆ เป็นวิธีใดบ้าง

5 อาการสัญญาณเตือน!ของไวรัสโควิด-19

หากใครมีอาการ มีไข้สูง มีน้ำมูก ไอ จาม เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ ก็ควรรีบหาหน้ากากอนามัยมาใส่เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของไวรัสและรีบไปพบแพทย์ทันที

ออกไปไหนมาไหนช่วงนี้ต้องระวังตัวเป็นพิเศษ ที่สำคัญตอนกลับบ้านต้องปลอดภัย อย่าให้โควิดเป็นของฝาก

และหากใครที่ตรวจพบว่าตัวเองมีไข้ รู้สึกไม่ปกติ ให้กักตัวอยู่ในบ้าน ไม่ออกไปพบปะสังสรรค์กับใครหรือทำกิจกรรมใดๆ นอกบ้านนะคะ ....รักกันจริงทิ้งระยะห่าง 14 วันนะคะ ....

กิจกรรมร่วมส่งไอเดียของคุณ ลุ้นรับเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ จากทางโครงการ Run for new life Story

ส่งคำตอบมาเรื่อยๆ จนกว่าของจะหมด ประกาศผู้โชคดีรอบแนงรกใน live สด วันจันทร์ ที่ 30 มีนาคม 2563 เวลา 12.00 น.

บทสรุป ‘โครงการวิ่งสู่ชีวิตใหม่ Run For New Life Story’ ระยะที่ 1

ตลอดระยะเวลา 3 เดือน ก่อนจะถึงบททดสอบ 10 กิโลเมตรแรกในชีวิตของบุคคลต้นแบบทั้ง 8 คน นอกจากจะมีการตรวจเช็คสุขภาพโดยโรงพยาบาลศิริราชปิยะมหาการุณย์ ทั้งก่อนและจบโครงการ ผลการตรวจพบว่าทั้ง 8 คน มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้น
โครงการวิ่งสู่ชีวิตใหม่ - Run For New Life Story

978/118 ชั้น 34 อาคารเอสเอ็ม ทาวเวอร์ ถนนพหลโยธิน แขวงพญาไท เขตพญาไท
กรุงเทพมหานคร 10400
โทรศัพท์ : 02-298-0987-8
โทรสาร : 02-298-0989
อีเมล : runfornewlife.project@gmail.com