รู้จักโครงการ

 

 

โครงการ วิ่งสู่ชีวิตใหม่สตอรี่ Run for a New Life Story

           งานวิ่งสู่ชีวิตใหม่เป็นโครงการที่มีแรงบันดาลใจเริ่มต้นจากงานไทย เฮลท์ เดย์ รัน (Thai Health Day Run) โดยจัดขึ้นเพื่อส่งเสริมให้คนไทยลุกขึ้นมาวิ่งเพื่อสุขภาพของตัวเอง ซึ่งงาน Thai Health Day Run เกิดขึ้นมาจากกระแสของหนังสือ “วิ่ง..สู่วิถีชีวิตใหม่” ของศาสตราจารย์นายแพทย์อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ผู้บุกเบิกกระแสการวิ่งในเมืองไทย และสร้างตำนานการวิ่งมาตลอดระยะเวลา 30 ปีกว่าที่ผ่านมา เช่น การจัดงานวิ่งมาราธอนระดับปรากฏการณ์มากมาย แต่ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลย คืองาน “วิ่งลอยฟ้าเฉลิมพระเกียรติ” บนสะพานแขวนพระราม 9 ในปี พ.ศ.2530 ครั้งนั้นมีผู้มาร่วมงานนับแสนคน

           หลังจากงานนั้นเป็นการเริ่มต้นปลุกกระแสให้คนไทยตื่นตัวมาออกกำลังกายด้วยการวิ่งเพื่อสุขภาพมากขึ้น ซึ่งในปี 2012 (พ.ศ.2555) ปีแรกของงาน Thai Health Day Run จากกระแสของการฉายภาพยนตร์เรื่องรัก 7 ปีดี 7 หน   ศาสตราจารย์นายแพทย์อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม และ ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส. ในขณะนั้น ได้ร่วมมือกับ บริษัท GTH แกรมมี่  จัดงาน Thai Health Day Run ครั้งแรก ขึ้นทำให้กระแสการวิ่งเริ่มได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น ทำให้หลายๆ องค์กรเล็งเห็นถึงความสำคัญของการวิ่ง อีกทั้งยังมีคนต้นแบบในรูปแบบ Reality ตามติดชีวิตของนักวิ่งหน้าใหม่ผ่านช่อง Play Channel ไม่ว่าจะเป็น “ดีเจเต๊ด ยุทธนา บุญอ้อม, “อ้อมสุนิสา สุขบุญสังข์ ทั้งสองท่านทำงานจนไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกาย  แจ๊ค แฟนฉัน เฉลิมพล ทิฆัมพรธีรวงศ์ ซึ่งมีน้ำหนักตัวค่อนข้างมาก แต่ต้องการจะวิ่งเพื่อลดน้ำหนัก และ “น้องธันย์ณิชชารีย์ เป็นเอกชนะศักดิ์ สาวน้อยมหัศจรรย์ที่สูญเสียขาทั้ง 2 ข้าง จากอุบัติเหตุถูกรถไฟฟ้าทับในประเทศสิงคโปร์ แต่มีหัวใจที่ไม่ยอมแพ้ ร่วมวิ่งใน Reality นี้ด้วย เพื่อพิสูจน์ว่าการวิ่งสามารถเปลี่ยนชีวิตได้จริงๆ เกิดขึ้น

ศาสตราจารย์นายแพทย์อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม  (คนที่ 4 นับจากขวา) ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ (คนแรกซ้ายมือ)


             ทำให้มีนักวิ่งหน้าใหม่ทั่วประเทศเข้าร่วมโครงการ “วิ่ง..สู่ชีวิตใหม่” กว่า 2 หมื่นคน ภายหลังจากการฝึกฝนอย่างเป็นขั้นเป็นตอน โดยการนำของครูดิน สถาวร จันทร์ผ่องศรี และทีมงาน ร่วมกับชมรมวิ่งเพื่อสุขภาพต่างๆ และมาวิ่ง 10 กิโลเมตร ที่ลานพระบรมรูปทรงม้า ถนนราชดำเนินนอก ในวันนั้นมียังเป็นจุดเริ่มต้นของการก้าวออกมาวิ่งของใครหลายๆ คน โดยเฉพาะตูน บอดี้สแลม (คุณอาทิวราห์ คงมาลัย) ที่เริ่มวิ่งในงาน Thai Health Day Run 2555 เป็นครั้งแรกจากการชักชวนจาก ดีเจเต็ด ยุทธนา ด้วยการวิ่งในระยะ 10 กม. และเริ่มเพิ่มระยะไปเรื่อยๆ เพื่อให้การวิ่งเป็นกีฬาที่ทำให้เขาสุขภาพแข็งแรง ไปพร้อมๆ กับคนเข้าร่วม เดิน และวิ่งประมาณ 12,000 คน และมีนักวิ่งหน้าใหม่เกิดขึ้นถึง 80 %

             จากวันนั้นมาถึงวันนี้ พ.ศ. 2562 ก้าวเข้าสู่ปีที่ 8 อัตราการเพิ่มของคนวิ่งมีปริมาณมากขึ้น อีเวนต์วิ่งก็เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งข้อมูลของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) ร่วมกับสถาบันวิจัยประชาการและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล ในปี 2561 ระบุว่า จำนวนนักวิ่งเพิ่มสูงขึ้นเป็น 15 ล้านคน พร้อมมีกิจกรรมงานวิ่งจาก 200 งาน เพิ่มขึ้นกว่า 1,000 งานต่อปี หรือสัปดาห์ละ 20 – 30 งาน

               แต่ส่วนใหญ่คนที่เข้าร่วมงานวิ่งมักเป็นคนที่มีสุขภาพดี โดยในความเป็นจริงแล้วยังมีคนอีกกลุ่มหนึ่งที่ต้องการวิ่งแต่ยังไม่เริ่มวิ่ง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ ร่วมกับคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล มูลนิธิสมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ โครงการปิ๊งส์ นิตยสารไทยจ็อคกิ้ง แฟนเพจ ThaiRun ฮับความสุขนักวิ่ง จัดทำโครงการภายใต้แนวคิด “โครงการวิ่งสู่ชีวิตใหม่ สตอรี่ : RunForNewLifeStory” ปีที่ 8 จึงมีการเปิดรับ 8 คนต้นแบบเข้าร่วมโครงการ ซึ่งจากการรับสมัครมี 8 บุคคลต้นแบบผ่านการคัดเลือกเป็นตัวแทนจากบุคคลที่สนใจสมัครเข้ามากกว่า 100 คนจากทั่วประเทศ โดยทั้ง 8 คนนี้ล้วนเป็นบุคคลที่มีน้ำหนักเกิน มีปัญหาทางด้านสุขภาพ ผู้พิการ ออฟฟิศซินโดรม หรือผู้ที่มีความฝันอยากประสบความสำเร็จในชีวิตแต่ยังไม่ได้ลงมือทำและไม่เคยเข้าสู่งานวิ่งใดๆ มาก่อน แต่มีฝันที่อยากจะเปลี่ยนตัวเองให้มีสุขภาพและชีวิตที่ดีขึ้น

            


THR1 - นายธีรวัฒน์ เถลิงสกุล       อายุ 42 ปี น้ำหนัก  138 กก.  จากกรุงเทพมหานคร

            


THR2 - นางสาวรรินภรณ์ ยาวุฒิ     อายุ 39 ปี น้ำหนัก   72 กก.   จากจังหวัดเชียงใหม่

            


THR3 - นางสาวยุวดี พันธ์นิคม       อายุ 34 ปี น้ำหนัก  62.5 กก.  จากจังหวัดนนทบุรี

            


THR4 - นายไพบูลย์ พฤกษ์พนาเวศ อายุ 51 ปี น้ำหนัก  108 กก.   จากจังหวัดนครราชสีมา

           


THR5 - นางสาวจรุงศรี  ยินไธสง     อายุ 32 ปี น้ำหนัก    75 กก.   จากจังหวัดปทุมธานี

            


THR6 - นายสมเจตน์  เสาโร           อายุ 40 ปี น้ำหนัก    75 กก.   จากจังหวัดอุบลราชธานี

           


 THR7 - นายเพาซี  ยะซิง               อายุ 44 ปี น้ำหนัก  138 กก.   จากจังหวัดปัตตานี

           


 THR8 - พญ.ฝนทิพย์  วัชราภรณ์     อายุ 28 ปี น้ำหนัก    95 กก.  จากจังหวัดอุบลราชธานี


             ซึ่งทั้ง 8 คนนี้จะได้รับการตรวจสุขภาพก่อนเริ่มโครงการจากทีมแพทย์ และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ จากคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล นำโดย ศ.นพ.กีรติ เจริญชลวานิช รองคณบดีฝ่ายสร้างเสริมสุขภาพ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมกับมีทีมโค้ชที่มีความชำนาญคอยให้คำแนะนำ สร้างความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องมาออกแบบระบบการดูแลสุขภาพพร้อมคำแนะนำที่เหมาะสมประกบติดทุกขั้นตอนในการนำไปปฏิบัติระหว่างการฝึกฝนและพัฒนาด้านการวิ่งเพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเอง

ศ.นพ.กีรติ เจริญชลวานิช รองคณบดีฝ่ายสร้างเสริมสุขภาพ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

Head Coach

พี่นงค์ ทนงศักดิ์ ศุภทรัพย์  

ครูดิน สถาวร จันทร์ผ่องศรี  

Coach ในโครงการ

- โค้ชเดี่ยว ร้อยตำรวจเอกปฏิการ เพชรศรีชา    อดีตนักกรีฑาทีมชาติไทย ระยะ3,000 เมตร               

- โค้ชเป้า คุณอุ้มยศ กิจอุดม    อดีตนักกรีฑาทีมชาติไทย ระยะ 5,000 เมตร               

- โค้ชน้อย คุณสมศักดิ์ วโรภาษ  จากจีพีเอสโซนสอง     

- โค้ชเป้ง สาธิก ธนะทักษ์ นักวิทยาศาสตร์การกีฬา และผู้ฝึกสอนการออกกำลังกาย

ทั้งหมดนี้เป็นผู้ที่มีประสบการณ์การวิ่งมานาน การมาเป็นโค้ชในครั้งนี้ ทีมโค้ชจะเป็นผู้ฝึกสอนที่ค่อยดูแลและกำหนดในเรื่องการออกกำลังกายตลอดทั้งโครงการ การกระตุ้นให้เกิดการตื่นตัวเรื่องสุขภาพและกิจกรรมทางกายควบคู่ไปกับการดูแลเรื่องโภชนาการ จากนักโภชนาการ นำโดย ดร.สง่า ดามาพงษ์ที่มาแนะนำและดูเรื่องโภชนาการ อาหาร พฤติกรรมการกิน เพื่อให้บุคคลต้นแบบสามารถควบคุมการกินได้อย่างเหมาะสม พร้อมที่จะมีสุขภาพกายที่แข็งแรงตลอดทั้งโครงการเช่นกัน


ดร.สง่า ดามาพงษ์

การถ่ายทำสารคดีแบบเรียลลิตี้ติดตามชีวิตบุคคลต้นแบบทั้ง 8 คน (ซึ่งในส่วนทีมผลิตสารคดีตามติดชีวิตบุคคลต้นแบบนั้น ทางโครงการได้มีการเปิดรับสมัครเด็กและเยาวชนมาทำงาน ซึ่งผลงานที่ออกมานั้นจะมีทั้งหมด 6 EP. และมี EP.7 เป็น บทสรุปหลังจากที่ทั้ง 8 บุคคลต้นแบบได้ไปวิ่งที่งานวิ่งสู่ชีวิตใหม่ Thai Health Day Run 2019 ในระยะทาง 10 กิโลเมตรด้วยกัน เมื่อจบโครงการผลงานที่ได้นั้นจะมีการคัดเลือกและตัดสินจากคณะกรรมการเพื่อค้นหา เรียลลิตี้ที่ทำได้ดี สามารถสื่อสารได้อย่างชัดเจน เพื่อรับถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ด้วย) เพื่อเป้าหมายที่จะนำบุคคลต้นแบบและคนที่ติดตามดูเรียลลิตี้ให้ไปถึงเส้นชัยของการมีสุขภาพที่ดีขึ้นพร้อมๆ กัน เป็นระยะเวลา 3 เดือน (กันยายน – พฤศจิกายน 2562)

          เมื่อผ่าน 3 เดือนนี้ บุคคลต้นแบบทั้ง 8 คน จะส่วนหนึ่งของงานวิ่งสู่ชีวิตใหม่ Thai Health Day Run 2019 ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 8 ในระยะทาง 10 กิโลเมตร  วันที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 ที่สะพานพระราม 8 เพื่อเป็นบทพิสูจน์ความสำเร็จในการร่วมโครงการครั้งนี้

 

 

 

ติดตามข่าวสารได้ที่ 

Fanpage : RunfornewlifeStory 

Fanpage : pingsproject 

Fanpage : Thai Jogging Magazine 

Website : Runfornewlifestory

Youtube : วิ่งสู่ชีวิตใหม่ RunForNewLife Story 


 

 


โครงการวิ่งสู่ชีวิตใหม่ - Run For New Life Story

978/118 ชั้น 34 อาคารเอสเอ็ม ทาวเวอร์ ถนนพหลโยธิน แขวงพญาไท เขตพญาไท
กรุงเทพมหานคร 10400
โทรศัพท์ : 02-298-0987-8
โทรสาร : 02-298-0989
อีเมล : runfornewlife.project@gmail.com