ผ้าคลุมไหล่ลายฮูปแต้ม จากบ้านสาวะถี ขอนแก่น ลายโดดเด่นสวย ควรค่าเป็นเจ้าของ

หมวดหมู่ , 31 ตุลาคม 65

 

“ผ้าคลุมไหล่ลายฮูปแต้ม” จากบ้านสาวะถี ขอนแก่น


ใกล้จะสิ้นปีแล้วนะ แล้วใครกำลังมองหาของขวัญปีใหม่แบบใหม่ ๆ แถมยังเป็นของแทนใจได้อีก วันนี้เรามี “ผ้าคลุมไหล่ลายฮูปแต้ม” มาแนะนำซึ่ง “ผ้าคลุมไหล่ลายฮูปแต้ม” เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ทรงคุณค่า และมีแค่ที่บ้านสาวะถี จังหวัดขอนแก่นที่นี่ที่เดียว ทำไมถึงมีที่นี่ที่เดียวหนะเหรอ ก็เพราะจุดเด่นของผ้าลายสวย ๆ ที่ไม่ได้เป็นแค่ลายธรรมดา ๆ แต่ได้นำเอาลายฮูปแต้มสินไซจิตรกรรมฝาผนังของวัดไชยศรีมาใช้นั่นเองคำว่า “ฮูปแต้ม” เป็นภาษาอีสานถ้าภาษากลางจะออกเสียงว่ารูปแต้ม คำว่าแต้มคือการเอาสีมาทาที่ผนัง นั่นก็คือจิตรกรรมฝาผนังที่เราคุ้นตากันเป็นอย่างดี ซึ่ง “ฮูปแต้ม” ภายในโบสถ์ของวัดไชยศรีนั้น อายุเก่าแก่กว่า 100 ปีเลยล่ะค่ะ เป็นภาพวาดอดีตของพระพุทธเจ้า เรื่องพระเวสสันดรชาดก สินไซ (สังข์ศิลป์ชัย) ภาพเทพ บุคคลและสัตว์ต่างๆจึงเป็นที่มาของลวดลายสวย ๆ บนผ้าคลุมไหล่ และจุดเด่นของลายฮูปแต้ม คือภาพของวรรณคดีเพชรน้ำหนึ่งเรื่อง “สังสินไซ” วรรณกรรมเรื่องนี้ เรียกได้ว่ามีเนื้อหาครบรสเลยล่ะค่ะ ทั้งการผจญภัย ทั้งชิงรักหักสวาท แต่ก็มีแกนหลักในการดำเนินเรื่องอย่าง “ธรรมะย่อมชนะอธรรม” ซึ่งตัวละครเอกของเรื่องคือ “สินไซ สังข์ทอง และสีโห” ทั้ง 3 เกิดมามีลักษณะไม่เหมือนคนทั่วไป วรรณกรรมเรื่องนี้จึงสื่อความหมายถึงความดีความชั่ว และถูกเตือนใจชาวพุทธมาโดยตลอด

จากลายที่โดดเด่น สีที่เป็นลักษณะเฉพาะตัว และมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ถือเป็นสิ่งที่มีคุณค่าทางจิตใจ เรื่องราวบนฝาผนังที่มีอายุมากกว่า 100 ปี ถูกถ่ายทอดสู่ “ผ้าคลุมไหล่ลายฮูปแต้ม” สินค้าพรีเมี่ยมของชุมชนสาวะถี ฝีมือวาดโดย ผศ.ตนุพล เอนอ่อน บรรจุในกล่องผ้าสวยงาม ราคาเพียงผืนละ 950 บาท (ราคารวมค่าส่ง)

สำหรับใครที่สนใจอยากได้ของขวัญปีใหม่ให้กับคนที่เรารักและห่วงใย “ผ้าคลุมไหล่ลายฮูปแต้ม”ถือเป็นตัวเลือกที่ดีเลย และที่สำคัญยังเป็นการสนับสนุนให้ชาวบ้านในชุมชนมีรายได้อีกด้วย เรียกว่าได้ผ้าสวยๆ แล้ว ยังได้ช่วยพี่น้องของเราอีกด้วย

สั่งซื้อ “ผ้าคลุมไหล่ลายฮูปแต้ม” ได้ที่ facebook page : เที่ยวสาวะถีวิถีสุขนะคะ ผลิตภัณฑ์วิสาหกิจชุมชนเพื่อสังคมจากบ้านสาวะถี จังหวัดขอนแก่น คิดถึงของฝากช่วงปีใหม่ คิดถึง “ผ้าคลุมไหล่ลายฮูปแต้ม” กันนะคะ
โครงการปันศิลป์ ปันสุข

โดย : แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สานักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส)
ที่ตั้งสานักงาน : 
     128/177 ชั้น 16 อาคารพญาไทพลาซ่า ถนนพญาไท แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400
     128/177 Phayatai Plaza, 16th Fl., Phayathai Rd., Rajthevee, Bangkok 10400 Thailand
โทรศัพท์ : 02-129-3897-8 
โทรสาร : 02-129-3899
อีเมล : [email protected]