หัสถกรรมทอมือสุดเจ๋ง เสื้อไทสหัสขันธ์และผ้าขาวม้าลายไดโนเสาร์จากชุมชน

หมวดหมู่ , 18 มกราคม 66

หัสถกรรมทอมือสุดเจ๋ง เสื้อไทสหัสขันธ์และผ้าขาวม้าลายไดโนเสาร์จากชุมชน


 

ถ้าพูดถึงไดโนเสาร์ เพื่อน ๆ จะนึกถึงสถานที่ไหนกันบ้าง ที่แน่ ๆ ต้องนึกถึง 2 จังหวัดอย่างขอนแก่นและกาฬสินธุ์แต่วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับอำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ เพราะที่นี่เป็นสถานที่รวบรวมเรื่องราวของไดโนเสาร์ไว้มากมาย ในปี 2550 ได้มีการค้นพบซากฟอลซิลไดโนเสาร์กว่า 700 ชิ้น เทียบเท่ากับไดโนเสาร์ 7 ตัว กาฬสินธุ์จึงได้ชื่อเรียกว่าเป็นเมืองแห่งไดโนเสาร์นั่นเอง

แต่กาฬสินธุ์ก็ยังไม่ได้มีเพียงสถานที่ท่องเที่ยวเท่านั้นนะ เพราะยังมีของฝากเด็ด ๆ อีกด้วย เรียกได้ว่าถ้าทุกคนเห็นต้องตกใจแน่ ๆ เพราะมันคือ “ผ้าขาวม้าขิตไดโนเสาร์” งานหัตถกรรมมือของกลุ่มชาวบ้านอำเภอสหัสขันธ์ที่ได้พัฒนาจากผ้าขาวม้าธรรมดาให้กลายเป็นผ้าขาวม้าขิตลายไดโนเสาร์ เป็นการออกแบบที่แทรกลวดลายไดโนเสาร์เข้าไปอยู่ในผืนผ้า ผ้าขาวม้าขิดไดโนเสาร์ มี 2 แบบ คือแบบผ้าพันคอ (150 บาท) และแบบผ้าขาวม้า (250 บาท) งานหัตถกรรมทอมือผ้าขาวม้าเรียกได้ว่าเป็นการเพิ่มอัตลักษณ์พื้นถิ่น และอัตลักษณ์ของคนภาคอีสานเข้าไปด้วย สวยไม่ซ้ำใครแน่นอน

นอกจากสหัสขันธ์ จะมีผ้าพันคอและผ้าขาวม้าแล้ว ยังได้มีการพัฒนาลายขิตไดโนเสาร์เพื่อประดับตกแต่งให้เข้ากับเสื้ออีกด้วย หรือที่เรียกว่าเสื้อไทสหัสขันธ์ เป็นการตัดเย็บของช่างในชุมชน ซึ่งจะมีทั้งรูปแบบของผู้ชาย และผู้หญิง รวมไปถึงแบบแขนสั้น และแขนยาว ด้วยการถักทอที่ต้องใช้ความละเอียดรอบคอบเป็นอย่างมากจึงทำให้เสื้อไทสหัสขันธ์เป็นของดีของเด็ดอีกหนึ่งอย่างที่สวยงาม พร้อมกับขิตรูปไดโนเสาร์เข้าไปที่เสื้อยิ่งเพิ่มเสน่ห์กลิ่นอายความเป็น “สหัสขันธ์” ดินแดนแห่งไดโนเสาร์ได้มากขึ้น เสื้อไทสหัสขันธ์ราคา 900/1,100 บาท


หากใครที่ไปเที่ยวสหัสขันธ์อย่าลืมแวะไปชมฝีมือการทอผ้าสวย ๆ ของชาวบ้าน และไปจับจ่ายเลือกซื้อ “ผ้าขาวม้าขิตไดโนเสาร์และเสื้อไทสหัสขันธ์” ได้ที่ facebook page : สหัสขันธ์ จูราสสิก & ทราเวลนะคะ เป็นของฝากแทนใจให้กับคนในครอบครัว หรือคนที่คุณรักได้นะคะ

ติดตามข่าวสารและกิจกรรมปันศิลป์ ปันสุข เพิ่มเติมได้ที่
Youtube ปันศิลป์ ปันสุข : https://bit.ly/3tKmMPW

 
โครงการปันศิลป์ ปันสุข

โดย : แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สานักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส)
ที่ตั้งสานักงาน : 
     128/177 ชั้น 16 อาคารพญาไทพลาซ่า ถนนพญาไท แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400
     128/177 Phayatai Plaza, 16th Fl., Phayathai Rd., Rajthevee, Bangkok 10400 Thailand
โทรศัพท์ : 02-129-3897-8 
โทรสาร : 02-129-3899
อีเมล : [email protected]