ข้าวเกรียบนางสุมณฑาอร่อยถูกปากรับรองถูกใจ

หมวดหมู่ , 18 มกราคม 66

ข้าวเกรียบนางสุมณฑาอร่อยถูกปากรับรองถูกใจฮาโหลชาวปันศิลป์ปันสุขทุกคน! วันนี้เรามี “ข้าวเขียบนางสุมณฑาของสาวะถี” วิสาหกิจชุมชนเพื่อสังคมมาฝาก ใครที่ชอบข้าวเกรียบสมุนไพรบอกเลยว่าห้ามพลาด!! เพราะเป็นสูตรเด็ดที่มีส่วนผสมของดีโบราณตั้งแต่รุ่นปู่สังกะสา ย่าสังกะสี ภูมิปัญญาชาวบ้าน เป็นเอกลักษณ์และภูมิปัญญาไทยที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้ เพราะมีคุณประโยชน์มากมาย สูตรเฉพาะสาวะถี ใครได้กินต้องพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ามันดีมากจนต้องบอกต่อ เว้าแล้วกะไป เอ้ย! พูดแล้วก็ไปรู้จักกับข้าวเขียบกันค่ะ
ที่เรียกข้าวเขียบเพราะส่วนใหญ่คนทางภาคอีสานจะเรียกกันแบบนั้น ส่วนภาคอื่น ๆ จะรู้จักหรือเรียกกันว่า ข้าวเกรียบ ,ข้าวโป่ง, ข้าวว่าว ข้าวเกรียบแผ่นสีขาวนวลเวลาจะรับประทานต้องนำไปย่างให้พองเหลืองกรอบ สมัยก่อนมันคือขนมยอดฮิตเลยนะเพราะทำง่ายแถมอร่อยด้วย แต่ปัจจุบันค่อนข้างที่จะหายาก ข้าวเกรียบนางสุมณฑา ที่ทำโดยแม่จันลา ดาวสาวะ สูตรเด็ดที่สืบทอดกันมาตั้งแต่รุ่นคุณปู่ คุณย่า ข้าวเกรียบนางสุมณฑาขายดีมากจนได้รับการการันตีเป็นผลิตภัณฑ์ของฝากประจำชุมชน ซึ่งส่วนผสมดีที่หลายคนอาจมองข้ามไปก็คือ “เครือตดหมา”
มีใครรู้จักเครือตดหมาบ้างไหมคะ ในภาษากลางจะเรียกว่ากระพังโหม เครือตดหมาจะเกิดอยู่ตามป่า รั้วบ้าน หรือในสวน เวลาที่ตามหาเครือตดหมาต้องดูดี ๆ เลยนะ มันจะคล้าย ๆ กับต้นตดหมู จุดสังเกตง่าย ๆ คือใบจะเรียวยาว รากลึกลงไปใต้ดิน ส่วนที่นำมาทำข้าวเกรียบก็คือรากนั่นเองค่ะ เพราะถ้าจะเอาไปทำข้าวเกรียบต้องขุดเอารากออกมา แต่นอกจากเครือตดหมาจะนำมาเป็นส่วนผสมของการทำข้าวเกรียบแล้ว เครือตดหมาก็ยังมีความพิเศษอีกคือสามารถเป็นยาดีบำรุงกำลัง บำรุงธาตุ เอามาทำของหวานก็ได้ของคาวก็ดี เรียกได้ว่าทำได้หมดเลย
ถ้าใครแวะเวียนไปเที่ยวที่จังหวัดขอนแก่นก็อย่าลืมไปลองอุดหนุนข้าวเกรียบเงินล้านข้าวเกรียบนางสุมณฑา ของชุมชนสาวะถีได้นะคะ หรือเข้าไปที่ facebook page : เที่ยวสาวะถีวิถีสุขก็ได้...อร่อย มีประโยชน์ ชิมแล้วรับรองไม่หวังแน่นอน

ติดตามข่าวสารและกิจกรรมปันศิลป์ ปันสุข เพิ่มเติมได้ที่

โครงการปันศิลป์ ปันสุข

โดย : แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สานักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส)
ที่ตั้งสานักงาน : 
     128/177 ชั้น 16 อาคารพญาไทพลาซ่า ถนนพญาไท แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400
     128/177 Phayatai Plaza, 16th Fl., Phayathai Rd., Rajthevee, Bangkok 10400 Thailand
โทรศัพท์ : 02-129-3897-8 
โทรสาร : 02-129-3899
อีเมล : [email protected]