“ลำตับ” อาหารท้องถิ่นที่จางหายไป

หมวดหมู่ , 24 มกราคม 66

“ลำตับ” อาหารท้องถิ่นที่จางหายไป
ถ้าว่ากันด้วยเรื่องอาหารการกิน ประเทศไทยไม่เป็นสองรองใคร โดยเฉพาะเรื่องของความหลากหลาย ยิ่งเป็นอาหารท้องถิ่นล่ะก็รับรองว่าเด็ด แต่ละภาค แต่ละพื้นที่ก็จะมีเอกลักษณ์ รสชาติ และเสน่ห์ที่แตกต่างกันไป พูดกันมาขนาดนี้แล้ว เอาเป็นว่าวันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ชาวปันศิลป์ปันสุขไปรู้จักกับเมนูที่หายากอย่าง “ลำตับ” ของชาวโคกสลุง จังหวัดลพบุรี เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงไม่รู้จัก เพราะว่านี่เป็นอาหารที่หากินได้ยาก ฉะนั้นอย่ารอช้าไปดูกันเลยจ้า

จากคำบอกเล่าของชาวไทยเบิ้ง บ้านโคกสลุง ถึงอาหารการกินในถิ่นนี้มีหลายอย่างที่ยังคงรับประทานตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และอีกหลายเมนูอาหารที่หายไปจากวิถีชีวิตของชาวไทยเบิ้ง นานกว่า 50 ปี โดยเฉพาะ “ลำตับ”
ที่เรียกว่า “ลำตับ” เพราะมาจากลักษณะที่เป็นชิ้นยาวเรียงกันเป็นตับในขั้นตอนของการทำแห้ง วิธีการทำลำตับไม่ยากอะไร เพียงนำเนื้อสัตว์มาโขลกผสมกับเครื่องแกงเผ็ดประจำถิ่น ที่ประกอบไปด้วย กำจัด, ข่า, ตะไคร้, ใบมะกรูด, พริกแห้ง, หอมแดง, กระเทียม, และปรุงรสด้วยเกลือ หลังจากนั้นจึงนำส่วนผสมที่เข้ากันดีทั้งหมดยัดใส่ในไส้หมูที่ล้างสะอาด ผึ่งลมจนผิวของไส้หมูแห้งสนิท แล้วจึงนำมาย่างไฟจนสุกเหลือง กลิ่นหอมชวนรับประทาน หรือจะแขวนเก็บไว้ในครัวเพื่อนำมาประกอบเป็นอาหารชนิดอื่นได้ เช่น แกงเผ็ด ลำตับถือเป็นการถนอมอาหารประเภทเนื้อสัตว์อย่างหนึ่งของชาวไทยเบิ้ง บ้านโคกสลุง

ปัจจุบันชาวไทยเบิ้ง บ้านโคกสลุงจึงได้นำเมนูนี้กลับสู่สำรับอาหารท้องถิ่นอีกครั้ง เมนูเด็ดที่ชาวไทยเบิ้ง บ้านโคกสลุงแนะนำคือ “เมนูลำตับผัดกะเพรามะเขือยาว” โดยเอาลำตับมาผัดให้เริ่มเหลือง แล้วใส่มะเขือยาวที่เตรียมไว้ลงไปผัด ให้มะเขือยาวกับลำตับนั้นเข้ากัน เปิดไฟแรง เติมน้ำสะอาดพอขลุกขลิกแล้วปิดฝาทิ้งไว้ พอมะเขือยาวเริ่มสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่ใบกะเพรา ปิดฝาพอเดือด ยกลง กินกับข้าวสวยร้อน ๆ พร้อมน้ำปลาพริกขี้นกมะนาว แกล้มด้วยผักสดพื้นบ้าน เช่น ยอดมะกอกป่า ก็อร่อยไม่เบา หากใครที่สนใจอยากสั่งซื้อลำตับสินค้าของชาวไทยเบิ้ง บ้านโคกสลุง 

สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ที่ Facebook Page : ชุมชนวัฒนธรรมไทยเบิ้งบ้านโคกสลุง ราคากิโลกรัมละ 650-./ส่งฟรี มาลองชิม ลองซื้อกันนะคะ

โครงการปันศิลป์ ปันสุข

โดย : แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สานักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส)
ที่ตั้งสานักงาน : 
     128/177 ชั้น 16 อาคารพญาไทพลาซ่า ถนนพญาไท แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400
     128/177 Phayatai Plaza, 16th Fl., Phayathai Rd., Rajthevee, Bangkok 10400 Thailand
โทรศัพท์ : 02-129-3897-8 
โทรสาร : 02-129-3899
อีเมล : [email protected]