ขนมเกสรลำพู

หมวดหมู่ , 27 กุมภาพันธ์ 66

ขนมเกสรลำพูทุกคนเคยดูซีรีส์จีนเรื่อง Eternal Love (สามชาติสามภพ ป่าท้อสิบหลี่) ไหมคะ วันก่อนแอดมินได้ดูเรื่องนี้ แล้วเจอขนมชนิดหนึ่งที่นางเอกในเรื่องชอบกิน ชื่อขนมไร้กังวล น่ากินมากดูแล้วก็อยากกินตามเลยแต่ถ้าจะกินต้องซื้อที่จีนเนี่ยสิ ปันศิลป์ ปันสุข เลยลองหาข้อมูลว่าที่ไทยมีไหมจะได้ไม่ต้องบินไปถึงจีน แล้วก็มาเจอกับขนม “เกสรลำพู” ของชาวบางลำพู น่าตาคล้ายกับขนมไร้กังวลแบบในซีรีส์เลย เดี๋ยววันนี้จะพาทุกคนไปดูนะว่าจะเหมือนแค่ไหนขนม “เกสรลำพู” คือขนมที่ทำจากแป้งเค้กผสมกับมันม่วง ผ่านกรรมวิธีซับซ้อน ทั้งบด ปั้น คลุก นึ่ง แช่ อบควันเทียน จนเนื้อขนมเซ็ตตัว มีลวดลายทั้งหมด 9 ลาย คือลายของวัฏจักรต้นลำพูตั้งแต่ต้นเล็ก ต้นใหญ่ ดอกลำพูหุบ บาน ชูเกสร มีหิ่งห้อย และตอของต้นที่เหลืออยู่ รวมถึงป้อมพระสุเมรุ ที่เป็นแลนด์มาร์กสำคัญของชุมชน

พี่แจ้ แก้วใจ เนตรรางกูล ได้บอกกับเราว่าพี่แจ้เป็นอีกคนที่ได้แรงบันดาลใจในการทำขนมมาจากซีรีส์เรื่องนี้ ในตอนแรกพี่แจ้ชื่นชอบในการทำขนมไทยอยู่แล้ว พอได้ดูซีรีส์ก็ยิ่งทำให้เกิดความคิดว่าจะต้องนำขนมไทยมาดัดแปลงให้กลายเป็นขนมยอดฮิตให้ได้ ซึ่งก่อนจะกลายมาเป็นขนม “เกสรลำพู” ก็ไม่ได้ง่ายเลยนะเพราะต้องลองคิด ลองทำ ลองปรับปรุงอยู่หลายครั้ง กว่ารสชาติจะเริ่มถูกปากชาวบางลำพู พอเริ่มสำเร็จพี่แจ้จึงตั้งชื่อขนมนี้ว่า “เกสรลำพู”

ความพิเศษของ ขนมเกสรลำพู เป็นขนมที่คนบางลำพูภาคภูมิใจมาก จะกินคู่กับชาร้อน ๆ หรือจะซื้อเป็นของฝากแทนใจก็ได้ พร้อมเสิร์ฟให้คุณได้ลิ้มลองความอร่อย สามารถเก็บในตู้เย็นได้ 3 วัน เปิดรับออเดอร์แล้ว มีราคาพิเศษช่วงเปิดตัวอย่างเป็นทางการด้วยนะ
แบบเซ็ต 9 ชิ้น ราคากล่องละ 399 บาท
แบบซื้อแยก ชิ้นละ 50 บาท
สามรถสอบถามข้อมูลได้ที่ Facebook : เสน่ห์บางลำพู

ติดตามข่าวสารและกิจกรรมปันศิลป์ ปันสุข เพิ่มเติมได้ที่


โครงการปันศิลป์ ปันสุข

โดย : แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สานักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส)
ที่ตั้งสานักงาน : 
     128/177 ชั้น 16 อาคารพญาไทพลาซ่า ถนนพญาไท แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400
     128/177 Phayatai Plaza, 16th Fl., Phayathai Rd., Rajthevee, Bangkok 10400 Thailand
โทรศัพท์ : 02-129-3897-8 
โทรสาร : 02-129-3899
อีเมล : [email protected]