Side Story EP.9 ตอน กระแสงานวิ่งในประเทศไทย Part1

14 พฤศจิกายน 2562 / อ่าน : 152

 

        ในปัจจุบันมีงานวิ่งเกิดขึ้นในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก ทำให้กระแสงานวิ่งยังคงเติบโตเรื่อยๆ จนมีนักวิ่งหน้าใหม่เพิ่มขึ้นมากมาย แต่คุณเคยสงสัยไหมว่า อะไรที่ทำให้การวิ่งได้รับความนิยมมากขนาดนี้ วันนี้แอดจะพามาย้อนรอยหาจุดเริ่มต้นของงานวิ่ง ผ่าน 3 บุคคลสำคัญที่อยู่ในวงการวิ่งมานานหลายสิบปี


        เริ่มกันที่ ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ที่ปรึกษากองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพบอกว่า “เริ่มต้นจากอาการเจ็บป่วยของผมเอง ที่เกิดจากการทำงานอย่างหนัก และจากการตรวจสุขภาพพบว่า มีอาการเส้นเลือดหัวใจตีบ และมีอาการเต้นผิดปกติของหัวใจ ตอนนั้นมี Magazine ชื่อว่า Asia Runner ซึ่งมีบทความอันหนึ่งของวิศวกรเครื่องบินชาวอังกฤษ ที่ไปตรวจสุขภาพพบว่ามีเส้นเลือดตีบ ปรากฏว่าเขาเริ่มออกเดิน และวิ่งไปเรื่อย ๆ จนเข้าร่วมวิ่ง ‘The First African Marathon’ หลังจากนั้นกลับไปตรวจสุขภาพอย่างละเอียด พบว่า เส้นเลือดที่ตีบอยู่อย่างไร มันก็ตีบอยู่อย่างนั้น แต่กลับมีเส้นเลือดฝอยขยายออกมาเลี้ยงดูหัวใจแทน มันเป็นผลจากการออกกำลังกาย ‘ถ้าใครก็ตามที่สามารถฝึกซ้อม จนวิ่งจบได้ 1 มาราธอน จะปลอดภัยจากโรคหัวใจไป 5 ปี’ นี่คือข้อความในบทความนั้น ผมจึงเริ่มต้นฝึกวิ่ง ตามความรู้ที่หาเอง และเริ่มเขียนบทความลงในหนังสือหมอชาวบ้าน ตามคำแนะนำของคนรอบข้างชื่อว่า ‘วิ่งสู่วิถีชีวิตใหม่’ เพราะผมได้ชีวิตใหม่จากการวิ่งนั่นเอง”


        ทางด้านอาจารย์ณรงค์ เทียมเมฆ ผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ บอกว่า “ได้รับแรงบันดาลใจในการวิ่งมาจากบทความ ‘วิ่งสู่วิถีชีวิตใหม่’ ของ ศ.นพ.อุดมศิลป์ ที่ท่านได้เริ่มวิ่ง และชีวิตมีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี จึงมีงานวิ่งที่จอมบึงเกิดขึ้น เป็นงานวิ่งเล็ก ๆ ซึ่งประมาณ 34 ปีที่แล้วงานวิ่งในประเทศไทยมีน้อยมาก คนก็พากันมาวิ่งจากทั่วทิศต่าง ๆ จนมีจำนวนเพิ่มขึ้นในแต่ละปี”


        คุณธีรวัฒน์ เถลิงสกุล บุคคลต้นแบบโครงการ Run For New Life Story บอกว่า “ในปี พ.ศ. 2530 เกิดงานวิ่งลอยฟ้าเฉลิมพระเกียรติ ที่สะพานพระราม 9 ขึ้น มันเป็นงานที่ได้รับความนิยมที่สุดในตอนนั้น เนื่องจาก ศ.นพ.อุดมศิลป์ ที่เป็นต้นแบบของใครหลาย ๆ คน ได้ออกรายการโทรทัศน์ เพื่อประชาสัมพันธ์งานวิ่ง และกลายเป็นมิติใหม่ของวงการวิ่งไทย ที่มีเสื้อ มีเหรียญ มีใบประกาศ จากการเข้าร่วมแจก ทำให้คนอยากเข้าไปวิ่งในงานนั้น ส่งผลให้กลายเป็นงานวิ่งที่มีคนเข้าร่วมมากที่สุดในประเทศไทย และยังทำให้งานวิ่งได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นมากจนถึงปัจจุบัน”


        หลังจากงานวิ่งลอยฟ้าเฉลิมพระเกียรติ ที่สะพานพระราม 9 ทำให้เกิดกระแสงานวิ่งในประเทศไทยมากขึ้น มีงานวิ่งมาราธอนเกิดขึ้นมากมาย จนคนไทยเริ่มหันมาดูแลรักษาสุขภาพและเริ่มออกวิ่งกันมากขึ้นอีกด้วย

 


 

 

ติดตามข่าวสารได้ที่ 

Fanpage : RunfornewlifeStory 

Fanpage : pingsproject 

Fanpage : Thai Jogging Magazine 

Website : Runfornewlifestory 

Youtube : วิ่งสู่ชีวิตใหม่ RunForNewLife Story 

 

Side Story EP.12 ตอน นาฬิกาออกกำลังกาย จำเป็นแค่ไหน

นาฬิกา ไม่ใช่ทั้งหมดของการออกกำลังกาย แต่เราใช้มันเพื่อเรียนรู้ร่างกายได้เร็วขึ้นกว่าเดิม มาเรียนรู้กันว่า นาฬิการในการออกกำลังกายจำเป็นแค่ไหน ใน Side Story EP.12 ตอน นาฬิกาออกกำลังกาย จำเป็นแค่ไหน

Side Story EP.11 ตอน เริ่มต้นวิ่งโซน 2 กับ โค้ชน้อย

 จุดเริ่มต้นการฝึกซ้อมวิ่งที่ดีที่สุด สำหรับนักวิ่งหน้าใหม่ คือ การวิ่งจ๊อกกิ้งช้า ๆ เพราะเป็นการสั่งสมระบบแอโรบิคพื้นฐาน และความทนทานของร่างกาย โดยมีการฝึกซ้อมวิ่ง และควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจให้อยู่ในโซน 2 - 3  อีกทั้งการเริ่มต้นซ้อมวิ่งแบบนี้จะทำให้นักวิ่งมีความสนุกสนาน ปลอดภัย และไม่รู้สึกว่าการซ้อมเป็นเรื่องที่ยากอีกต่อไป

Side Story EP.10 ตอน วิ่งโซน 2 ดีต่อใจ By โค้ชน้อย

สำหรับนักวิ่งหน้าใหม่คนไหน ที่กำลังหยิบรองเท้ามาสวม พร้อมออกไปวิ่ง แต่กลับรู้สึกท้อ หรือไม่สนุกกับการออกกำลังกาย วันนี้แอดมีเทคนิคการวิ่งดี ๆ สำหรับนักวิ่งหน้าใหม่ ที่ทำให้การวิ่งของคุณมีแต่ความสนุกสนาน ไม่เหนื่อยจนเกินไป ปลอดภัย แถมดีต่อใจมากฝาก

Side Story EP.9 ตอน กระแสงานวิ่งในประเทศไทย Part 2

 หลังจากงานวิ่งลอยฟ้าเฉลิมพระเกียรติ ทำให้เกิดกระแสงานวิ่งในประเทศไทยมากขึ้น มีงานวิ่งมาราธอนเกิดขึ้นมากมาย จนคนไทยเริ่มหันมารักษาสุขภาพกันมากขึ้น แต่นักวิ่งที่สนใจเข้าร่วมงานวิ่งกลับมีแต่นักวิ่งหน้าเดิม ๆ 

Side Story EP.8 ตอน หลักสำคัญสำหรับการลดน้ำหนัก

ครหลาย ๆ คนที่พยายามลดน้ำหนัก แต่ลดอย่างไรก็รู้สึกอึดอัด ทรมาน ไม่มีความสุข อีกทั้งผลที่ได้รับจากความพยายามยังน้อยจนแทบไม่เห็นผล ไม่ว่าจะอดอาหาร ทานอาหารเสริม และอื่น ๆ หุ่นก็ยังไม่กระชับ น้ำหนักก็ยังลดไม่ได้ตามที่ต้องการ
โครงการวิ่งสู่ชีวิตใหม่ - Run For New Life Story

978/118 ชั้น 34 อาคารเอสเอ็ม ทาวเวอร์ ถนนพหลโยธิน แขวงพญาไท เขตพญาไท
กรุงเทพมหานคร 10400
โทรศัพท์ : 02-298-0987-8
โทรสาร : 02-298-0989
อีเมล : runfornewlife.project@gmail.com