Side Story EP.9 ตอน กระแสงานวิ่งในประเทศไทย Part 2

14 พฤศจิกายน 2562 / อ่าน : 156

 

        หลังจากงานวิ่งลอยฟ้าเฉลิมพระเกียรติ ทำให้เกิดกระแสงานวิ่งในประเทศไทยมากขึ้น มีงานวิ่งมาราธอนเกิดขึ้นมากมาย จนคนไทยเริ่มหันมารักษาสุขภาพกันมากขึ้น แต่นักวิ่งที่สนใจเข้าร่วมงานวิ่งกลับมีแต่นักวิ่งหน้าเดิม ๆ จนทำให้กระแสการวิ่งของประเทศไทยเริ่มเบาลง และเข้าสู่วิกฤตของงานวิ่ง ที่ไม่มีนักวิ่งหน้าใหม่เกิดขึ้นเลย 


        จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2555 ได้มีภาพยนตร์เรื่อง รัก 7 ปี ดี 7 หน เกิดขึ้นทำให้กระแสความนิยมของการวิ่งมาราธอนกลับมาอีกครั้ง จนเกิดงานวิ่งงานหนึ่งที่มีชื่อว่า ‘งานวิ่ง กิน ดูหนัง’ โดยที่นำภาพยนตร์เรื่องรัก 7 ปี ดี 7 หน มาเปิดให้นักวิ่งชม พร้อมรับประทานอาหาร หลังผ่านการวิ่งในระยะทาง 8 กิโลเมตร ซึ่งผลของการจัดงานในครั้งนี้ทำให้เกิดกระแสการวิ่งเพิ่มมากขึ้นอีกครั้ง


        ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ที่ปรึกษากองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ กล่าวว่า“ทางด้านของ สสส. จะจัดงานวิ่งสักงานหนึ่งที่ได้มาตรฐานขึ้น โดยใช้ชื่อหนังสือของผมเป็นชื่องาน ‘วิ่งสู่ชีวิตใหม่’ ซึ่งเป็นงานที่ไม่ได้เน้นการแข่งขัน แต่เป็นงานที่เน้นเรื่องความสุข ความสนุกสนาน เหมือนชวนพี่น้องออกมาวิ่ง เพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง”


        จากภาพยนตร์หนึ่งเรื่องถูกต่อยอดกลายเป็นงานวิ่ง ที่สามารถสร้างนักวิ่งหน้าใหม่เพิ่มขึ้นในสังคมไทย ประกอบไปกับกระแสโซเชียลมีเดีย ทำให้เกิดเทรนด์คนรักสุขภาพ และจากกระแสงานวิ่งในครั้งนั้นทำให้เกิดบุคคลต้นแบบอีกคนในไทย กับโครงการก้าวคนละก้าว ของตูน บอดี้สแลม เป็นอีกหนึ่งโครงการที่ทำให้การวิ่งอยู่ในช่วงขาขึ้นที่สุด จนเกิดนักวิ่งหน้าใหม่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง


        การวิ่งเป็นสิ่งที่ให้อะไรหลาย ๆ อย่างกับตัวนักวิ่งเอง ไม่ว่าจะเป็น สุขภาพร่างกายที่แข็งแรง หรือมีสมาธิอยู่กับตัวเอง จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ปัจจุบันในประเทศไทยมีจำนวนการจัดงานวิ่งเพิ่มขึ้น เพราะนอกจากจะสร้างความสนุกสนานให้กับคนไทยแล้ว ยังเป็นการเชิญชวนให้คนไทยหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพของตัวเองมากขึ้นอีกด้วย

 

 ติดตามข่าวสารได้ที่ 

Fanpage : RunfornewlifeStory 

Fanpage : pingsproject 

Fanpage : Thai Jogging Magazine 

Website : Runfornewlifestory 

Youtube : วิ่งสู่ชีวิตใหม่ RunForNewLife Story 

 

 

 

Side Story EP.12 ตอน นาฬิกาออกกำลังกาย จำเป็นแค่ไหน

นาฬิกา ไม่ใช่ทั้งหมดของการออกกำลังกาย แต่เราใช้มันเพื่อเรียนรู้ร่างกายได้เร็วขึ้นกว่าเดิม มาเรียนรู้กันว่า นาฬิการในการออกกำลังกายจำเป็นแค่ไหน ใน Side Story EP.12 ตอน นาฬิกาออกกำลังกาย จำเป็นแค่ไหน

Side Story EP.11 ตอน เริ่มต้นวิ่งโซน 2 กับ โค้ชน้อย

 จุดเริ่มต้นการฝึกซ้อมวิ่งที่ดีที่สุด สำหรับนักวิ่งหน้าใหม่ คือ การวิ่งจ๊อกกิ้งช้า ๆ เพราะเป็นการสั่งสมระบบแอโรบิคพื้นฐาน และความทนทานของร่างกาย โดยมีการฝึกซ้อมวิ่ง และควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจให้อยู่ในโซน 2 - 3  อีกทั้งการเริ่มต้นซ้อมวิ่งแบบนี้จะทำให้นักวิ่งมีความสนุกสนาน ปลอดภัย และไม่รู้สึกว่าการซ้อมเป็นเรื่องที่ยากอีกต่อไป

Side Story EP.10 ตอน วิ่งโซน 2 ดีต่อใจ By โค้ชน้อย

สำหรับนักวิ่งหน้าใหม่คนไหน ที่กำลังหยิบรองเท้ามาสวม พร้อมออกไปวิ่ง แต่กลับรู้สึกท้อ หรือไม่สนุกกับการออกกำลังกาย วันนี้แอดมีเทคนิคการวิ่งดี ๆ สำหรับนักวิ่งหน้าใหม่ ที่ทำให้การวิ่งของคุณมีแต่ความสนุกสนาน ไม่เหนื่อยจนเกินไป ปลอดภัย แถมดีต่อใจมากฝาก

Side Story EP.9 ตอน กระแสงานวิ่งในประเทศไทย Part1

ในปัจจุบันมีงานวิ่งเกิดขึ้นในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก ทำให้กระแสงานวิ่งยังคงเติบโตเรื่อยๆ จนมีนักวิ่งหน้าใหม่เพิ่มขึ้นมากมาย แต่คุณเคยสงสัยไหมว่า อะไรที่ทำให้การวิ่งได้รับความนิยมมากขนาดนี้

Side Story EP.8 ตอน หลักสำคัญสำหรับการลดน้ำหนัก

ครหลาย ๆ คนที่พยายามลดน้ำหนัก แต่ลดอย่างไรก็รู้สึกอึดอัด ทรมาน ไม่มีความสุข อีกทั้งผลที่ได้รับจากความพยายามยังน้อยจนแทบไม่เห็นผล ไม่ว่าจะอดอาหาร ทานอาหารเสริม และอื่น ๆ หุ่นก็ยังไม่กระชับ น้ำหนักก็ยังลดไม่ได้ตามที่ต้องการ
โครงการวิ่งสู่ชีวิตใหม่ - Run For New Life Story

978/118 ชั้น 34 อาคารเอสเอ็ม ทาวเวอร์ ถนนพหลโยธิน แขวงพญาไท เขตพญาไท
กรุงเทพมหานคร 10400
โทรศัพท์ : 02-298-0987-8
โทรสาร : 02-298-0989
อีเมล : runfornewlife.project@gmail.com