Side Story EP.11 ตอน เริ่มต้นวิ่งโซน 2 กับ โค้ชน้อย

23 ธันวาคม 2562 / อ่าน : 209

        จุดเริ่มต้นการฝึกซ้อมวิ่งที่ดีที่สุด สำหรับนักวิ่งหน้าใหม่ คือ การวิ่งจ๊อกกิ้งช้า ๆ เพราะเป็นการสั่งสมระบบแอโรบิคพื้นฐาน และความทนทานของร่างกาย โดยมีการฝึกซ้อมวิ่ง และควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจให้อยู่ในโซน 2 - 3  อีกทั้งการเริ่มต้นซ้อมวิ่งแบบนี้จะทำให้นักวิ่งมีความสนุกสนาน ปลอดภัย และไม่รู้สึกว่าการซ้อมเป็นเรื่องที่ยากอีกต่อไป


        โดยหลักการวิ่งโซน 2 เพื่อสุขภาพนั้น เราไม่เน้นความแข็งแรงของร่างกาย แต่จะเน้นไปที่การควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจให้อยู่ในโซนชีพจรเป็นหลัก ด้วยการลดการใช้พลังงานจากกล้ามเนื้อ ทำให้ชีพจรลดต่ำลง และอยู่ในโซนที่เราควบคุมได้

 

        ส่วนในเรื่องของการเคลื่อนไหว เราจะไม่เคลื่อนไหวในวงกว้าง แต่เลือกที่จะเคลื่อนไหวในวงแคบแทน เพราะเป็นการวิ่งแบบจ๊อกกิ้งช้า ๆ และไม่จำเป็นต้องวิ่งต่อเนื่องในระยะเวลายาว ทั้งนี้แนะนำให้วิ่งเป็นช่วง ๆ เพื่อให้ร่างกายได้หยุดพัก และปรับสมดุลของร่างกาย เช่น วิ่ง 5 นาที พัก 1 นาที เป็นต้น โดยมีเทคนิคการเริ่มวิ่งดังนี้


เทคนิคการวิ่งโซน 2 สำหรับนักวิ่งหน้าใหม่

  1. ไม่ยกขากว้าง หรือขาสูง
  2. ใช้การก้าวเท้าสั้น ๆ แทนการก้าวเท้ายาว ๆ
  3. ก้าวเท้าแบบเท้าต่อเท้า
  4. ใช้แรงจากสะโพกเป็นหลักในการก้าวเท้า
  5. ฝึกความแข็งแรงของสะโพก


        หากนักวิ่งหน้าใหม่คนไหนอยากฝึกซ้อมด้วยการวิ่งแบบนี้ ในช่วงแรกควรวิ่งจ๊อกกิ้งช้า ๆ วันละ 30 – 40 นาที ก่อนค่อยสะสมเวลาเพิ่มขึ้นไปเรื่อย ๆ ในแต่ละวันตามเวลาที่คุณว่าง หรือสะดวกในการออกกำลังกาย 


        เพียงเท่านี้คุณก็สามารถสอดแทรกการออกกำลังกายเข้าไปในชีวิตประจำวันได้แล้ว เมื่อคุณทำมันอย่างสม่ำเสมอ จนรู้สึกสนุกไปกับมัน มันจะเริ่มเป็นอุปนิสัย และสุดท้ายหากคุณยังทำต่อได้อย่างมีความสุข อุปนิสัยนี้ก็จะกลายเป็นวินัย พร้อมนำคุณมุ่งสู่ความสำเร็จในเป้าหมายของการออกกำลังกายได้อย่างแน่นอน

 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก ‘โค้ชน้อย สมศักดิ์ วโรภาษ’
 ติดตามข่าวสารได้ที่ 

Fanpage : RunfornewlifeStory 

Website : Runfornewlifestory

Youtube : วิ่งสู่ชีวิตใหม่ RunForNewLife Story  

Side Story EP.12 ตอน นาฬิกาออกกำลังกาย จำเป็นแค่ไหน

นาฬิกา ไม่ใช่ทั้งหมดของการออกกำลังกาย แต่เราใช้มันเพื่อเรียนรู้ร่างกายได้เร็วขึ้นกว่าเดิม มาเรียนรู้กันว่า นาฬิการในการออกกำลังกายจำเป็นแค่ไหน ใน Side Story EP.12 ตอน นาฬิกาออกกำลังกาย จำเป็นแค่ไหน

Side Story EP.10 ตอน วิ่งโซน 2 ดีต่อใจ By โค้ชน้อย

สำหรับนักวิ่งหน้าใหม่คนไหน ที่กำลังหยิบรองเท้ามาสวม พร้อมออกไปวิ่ง แต่กลับรู้สึกท้อ หรือไม่สนุกกับการออกกำลังกาย วันนี้แอดมีเทคนิคการวิ่งดี ๆ สำหรับนักวิ่งหน้าใหม่ ที่ทำให้การวิ่งของคุณมีแต่ความสนุกสนาน ไม่เหนื่อยจนเกินไป ปลอดภัย แถมดีต่อใจมากฝาก

Side Story EP.9 ตอน กระแสงานวิ่งในประเทศไทย Part 2

 หลังจากงานวิ่งลอยฟ้าเฉลิมพระเกียรติ ทำให้เกิดกระแสงานวิ่งในประเทศไทยมากขึ้น มีงานวิ่งมาราธอนเกิดขึ้นมากมาย จนคนไทยเริ่มหันมารักษาสุขภาพกันมากขึ้น แต่นักวิ่งที่สนใจเข้าร่วมงานวิ่งกลับมีแต่นักวิ่งหน้าเดิม ๆ 

Side Story EP.9 ตอน กระแสงานวิ่งในประเทศไทย Part1

ในปัจจุบันมีงานวิ่งเกิดขึ้นในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก ทำให้กระแสงานวิ่งยังคงเติบโตเรื่อยๆ จนมีนักวิ่งหน้าใหม่เพิ่มขึ้นมากมาย แต่คุณเคยสงสัยไหมว่า อะไรที่ทำให้การวิ่งได้รับความนิยมมากขนาดนี้

Side Story EP.8 ตอน หลักสำคัญสำหรับการลดน้ำหนัก

ครหลาย ๆ คนที่พยายามลดน้ำหนัก แต่ลดอย่างไรก็รู้สึกอึดอัด ทรมาน ไม่มีความสุข อีกทั้งผลที่ได้รับจากความพยายามยังน้อยจนแทบไม่เห็นผล ไม่ว่าจะอดอาหาร ทานอาหารเสริม และอื่น ๆ หุ่นก็ยังไม่กระชับ น้ำหนักก็ยังลดไม่ได้ตามที่ต้องการ
โครงการวิ่งสู่ชีวิตใหม่ - Run For New Life Story

978/118 ชั้น 34 อาคารเอสเอ็ม ทาวเวอร์ ถนนพหลโยธิน แขวงพญาไท เขตพญาไท
กรุงเทพมหานคร 10400
โทรศัพท์ : 02-298-0987-8
โทรสาร : 02-298-0989
อีเมล : runfornewlife.project@gmail.com